Kết quả nổi bật công tác phòng, chống tội phạm tháng 11/2022.

Thứ tư - 23/11/2022 15:48 368 0
Trong tháng 11/2022, Công an tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch ra quân mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm AN-TT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 15/11/2022 đến ngày 05/02/2023); Kế hoạch tổ chức ra quân cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội và tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp đảm bảo ANTT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội đầu xuân 2023.
- Công tác phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội: Trong tháng, toàn tỉnh xảy ra 55 vụ, giảm 11 vụ so với tháng trước; chủ yếu là tội phạm trộm cắp tài sản (chiếm 52,7%), cố ý gây thương tích (chiếm 20%), đánh bạc (chiếm 5,5%), Giết người, bắt, giữ người trái pháp luật, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (mỗi tội chiếm 3,6%)… Tội phạm xâm phạm sở hữu vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (34 vụ, chiếm 61,8%), gồm các tội trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cướp giật tài sản, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Địa bàn xảy ra tập trung ở thành phố Quy Nhơn, TX. Hoài Nhơn, Tây Sơn, Phù Cát, An Lão, TX. An Nhơn.
1 629x313
Cơ cấu tội phạm về TTXH tháng 11/2022 trên địa bàn tỉnh
Lực lượng Công an toàn tỉnh đã điều tra, khám phá 47 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt 103 đối tượng.

Nổi bật:
Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an huyện Tây Sơn điều tra , làm rõ 11 đối tượng dùng dao và bình xịt hơi cay đuổi đánh Vũ Văn Quốc (1991, trú Kiên Long, Bình Thành) gây tử vong vào ngày 18/10/2022. Công an TP Quy Nhơn điều tra, làm rõ 11/11 vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố; làm rõ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản 2,2 tỷ đồng của 02 nạn nhân trú tại phường Hải Cảng; khởi tố 01 vụ - 05 bị can và xử phạt hành chính 03 đối tượng trong vụ cố ý gây thương tích, các đối tượng dùng dao đâm Đặng Anh Kiệt (2006, trú phường Đống Đa) xảy ra ngày 26/5/2022; Công an TX An Nhơn khởi tố 01 vụ - 13 bị can về tội Gây rối trật tự công cộng tại phường Bình Định…
2 640x426 1
Công an toàn tỉnh ra quân triển khai cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
- Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, chức vụ: Phát hiện 10 vụ vi phạm, chủ yếu là các vi phạm: vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, vi phạm quy định về nhãn hàng hóa; kinh doanh hàng hóa nhập lậu; mua bán, khai thác, tàng trữ khoáng sản trái phép, không rõ nguồn gốc… Xử lý vi phạm hành chính 01 vụ, chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 07 vụ.

Nổi bật:
Ngày 25/10/2022, Công an thị xã Hoài Nhơn phối hợp Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Thị (số 41 Văn Tiến Dũng, KP. Thiện Đức Đông, phường Hoài Hương, TX. Hoài Nhơn) đang sản xuất các mặt hàng kem trộn, mỹ phẩm có dấu hiệu giả mạo hàng hóa, bao bì hàng hóa của sản phẩm Nicos Baeuty (công ty TMHH Mỹ phẩm Thanh Nhi, TP Rạch Giá, Kiên Giang); thu giữ 17.608 hộp mỹ phẩm các loại và các loại tem nhãn, hũ, vỏ hộp… và các máy móc, phương tiện, giá trị ước tính khoảng 01 tỷ đồng.

- Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường: Phát hiện 10 vụ vi phạm về tài nguyên khoáng sản, vi phạm về công nghiệp, an toàn thực phẩm, y tế. Đã xử lý vi phạm hành chính 08 vụ, phạt tiền 54 triệu đồng; chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 01 vụ. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn công tác chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với 31 đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

- Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy:
Phát hiện, khởi tố mới 04 vụ - 09 bị can về các hành vi tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; xử phạt vi phạm hành chính 10 vụ - 27 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, phạt tiền hơn 40 triệu đồng; thu giữ hơn 393 gam ma túy tổng hợp.
3 640x392
Đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý và tang vật thu giữ ngày 09/11/2022 tại Phù Mỹ
Nổi bật: Ngày 09/11/2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an huyện Phù Mỹ bắt quả tang đối tượng Đ.T.T. (1995, trú xã Mỹ Quang, Phù Mỹ) có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Qua khám xét người và nơi ở của đối tượng, thu giữ 229,6495 gam ma túy tổng hợp, 01 khẩu súng Rulo, 22 viên đạn và nhiều tài liệu, đồ vật liên quan. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, xử lý.

- Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Tai nạn giao thông 17 vụ, làm 10 người chết, 18 người bị thương (gồm 16 vụ TNGT đường bộ, làm 08 người chết, 18 người bị thương và 01 vụ TNGT đường sắt, làm 02 người chết), so với tháng trước, tăng 10 vụ, 04 người chết, 13 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu do người tham gia giao thông đi không đúng chiều đường, làn đường; không chú ý quan sát; qua đường, vượt xe không đúng quy định; vi phạm nồng độ cồn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh phát hiện, lập biên bản xử lý 4.674 trường hợp vi phạm TTATGT; tạm giữ 910 phương tiện; tước giấy phép lái xe có thời hạn 479 trường hợp; phạt tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Kiểm tra chuyên đề, xử lý 482 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 29 trường hợp vi phạm quá tải; 786 trường hợp không đội mũ bảo hiểm; 52 trường hợp vi phạm chở hàng rơi vãi, chở hàng không có bạt che phủ; 74 trường hợp chở hàng vượt quá kích thước; 06 trường hợp đi ngược chiều, đi vào đường cấm; 07 trường hợp tự ý cải tạo phương tiện; 628 trường hợp chạy quá tốc độ quy định.

Thời gian tới, lực lượng Công an tỉnh tiếp tục
chủ động nắm tình hình, triển khai thực hiện quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tạo điều kiện cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Tác giả bài viết: Khương My - Phòng Tham mưu