Lợi dụng xe cứu thương để vận chuyển hành khách từ vùng dịch về Bình Định.

Thứ tư - 14/07/2021 16:03 5.160 0
Ngày 14/7/2021, Công an huyện Phù Mỹ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 trường hợp lợi dụng xe cứu thương để vận chuyển hành khách từ vùng dịch về Bình Định theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 của Chính phủ với số tiền phạt là 7.500.000 đồng.
Công an huyện Phù Mỹ xử lý vi phạm lợi dụng xe dịch vụ cứu thương vận chuyển hành khách từ vùng dịch về Bình Định
       Trước đó, Công an huyện Phù Mỹ đã phát hiện có 06 người về địa phương, trong đó có 04 người về từ Bến Cát, Bình Dương và 02 người về từ Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh bằng xe dịch vụ cứu thương. Công an huyện Phù Mỹ đã tiến hành làm việc và xác định xe dịch vụ cứu thương mang biển kiểm soát 77B-016.54 do ông V.T.N.V (trú tại thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ) là chủ xe có thuê tài xế là ông N.T.T (trú tại thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ) đã vận chuyển 06 hành khách nói trên về địa phương vào các ngày 09/7/2021 và 11/7/2021. Ngoài ra, qua kết quả làm việc được biết xe dịch vụ cứu thương này còn chở 04 người khác từ thành phố Hồ Chí Minh về Cát Tường, Phù Cát vào ngày 11/7/2021.
       Đáng chú ý, nơi xuất phát của những người này là từ các địa phương đang áp dụng thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện biện pháp cấp bách, phòng chống dịch Covid-19. Những người này khai nhận không phải là bệnh nhân, đã dùng "chiêu thức" thuê xe cứu thương chở về tỉnh Bình Định, giá thỏa thuận với nhà xe là 10.000.000 đồng, khi qua một số chốt kiểm soát dịch bệnh không phải dừng lại để kiểm tra, khai báo y tế. Hành vi sử dụng xe cứu thương chở người từ vùng dịch về địa phương này vi phạm nghiêm trọng các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tại các Công điện số 06, 07, 08, 09, 10 và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế”, gây khó kiểm soát trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.
       Trên đây chỉ là 01 trong số các vụ việc chủ đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đã bị Công an huyện Phù Mỹ phát hiện và xử lý vi phạm. Việc các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ rất cao làm lây lan và khó kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, đồng thời là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, sự thiếu ý thức của bất cứ cá nhân hay đơn vị nào nhất là các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng đều có thể làm ảnh hưởng đến nỗ lực chung trong phòng, chống dịch của cả cộng đồng. Cùng với sự quyết liệt của các cơ quan chức năng thì rất cần sự chung sức, đồng lòng của tất cả người dân để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tác giả bài viết: Minh Luận