Lực lượng quan trọng góp phần giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở.

Thứ ba - 11/06/2024 23:09 1.429 0
Trong những năm qua lực lượng Công an xã bán chuyên trách, Bảo vệ dân phố, Dân phòng trên địa bàn tỉnh đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo ban hành nhiều chính sách, Nghị quyết liên quan để hỗ trợ thực hiện chế độ chính sách. Từ đó, các lực lượng này đã phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an các cấp, nhất là lực lượng Công an cấp xã xác minh, điều tra, khám phá hàng trăm vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự (AN-TT) và tích cực tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) ngay từ cơ sở.
Công an xã bán chuyên trách xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn hỗ trợ Công an xã chính quy nắm tình hình ở khu dân cư
Hiện tại lực lượng Công an xã bán chuyên trách, Bảo vệ dân phố và Đội trưởng, Đội phó Đội Dân phòng trên địa bàn tỉnh được trang bị phương tiện, thiết bị, bảo đảm điều kiện hoạt động còn rất ít, chưa đảm bảo yêu cầu công tác bảo vệ AN-TT, hỗ trợ cho lực lượng Công an cơ sở.

Các lực lượng này đều do UBND cấp xã thành lập, quản lý, duy trì hoạt động cùng tham gia nhiệm vụ bảo vệ AN-TT tại địa bàn cơ sở, từ đó dẫn đến không đồng bộ, thống nhất, mâu thuẫn, chồng lấn trong thực hiện nhiệm vụ giữa các lực lượng. Bên cạnh đó, về thực trạng thành lập, bố trí lực lượng bảo vệ AN-TT ở cơ sở cũng có những vướng mắc, bất cập cần phải được sắp xếp, bố trí lại để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác bảo vệ AN-TT ở cơ sở.

Ngày 28/3/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2024.

Luật được ban hành đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, có hiệu lực cao, quy định về lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở từ việc kiện toàn thống nhất các lực lượng, chức danh có tính chất tương đồng về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, hoạt động hoặc được tuyển chọn tham gia hoạt động trong lực lượng này; qua đó, tăng cường hiệu quả trong việc bảo vệ AN-TT tại cơ sở. Đồng thời, tập trung nguồn lực và cơ sở vật chất, giảm bớt sự chồng chéo và mâu thuẫn trong nhiệm vụ giữa các lực lượng, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.
ban bao ve dan pho phuong thi nai ho tro cong an tuan tra dem
Ban bảo vệ dân phố phường Thị Nại, Quy Nhơn hỗ trợ Công an tuần tra đêm
Tổ bảo vệ AN-TT là hình thức tổ chức của lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở được bố trí ở thôn, Tổ dân phố. Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 1.116 thôn, khu phố, trong đó có 773 thôn (thôn, làng) và 343 khu phố, khối phố (khu phố). Căn cứ vào số hộ từng thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh và căn cứ vào tình hình thực tế công tác bảo đảm AN-TT tại từng thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh thì tổng số thành viên Tổ bảo vệ AN-TT trên địa bàn tỉnh sẽ là 3.797, trong đó có 1.116 Tổ trưởng, 1.116 Tổ phó và 1.747 Tổ viên.

Lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở sẽ tham gia hỗ trợ lực lượng Công an cấp xã trong công tác bảo đảm AN-TT ở cơ sở, gồm: Nắm tình hình về AN-TT; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; PCCC và CNCH; quản lý hành chính về trật tự xã hội; vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; tuần tra bảo đảm AN-TT, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ AN-TT khi được điều động.
luc luong dan phong thanh pho quy nhon tap huan nghiep vu pccc
Lực lượng dân phòng thành phố Quy Nhơn tập huấn nghiệp vụ PCCC
Luật quy định người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở được hưởng tiền hỗ trợ thường xuyên hằng tháng, được hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế theo mức do HĐND cấp tỉnh quyết định; được hưởng hỗ trợ, bồi dưỡng khi được cử đi bồi dưỡng, huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của cấp có thẩm quyền hoặc khi được điều động, huy động thực hiện nhiệm vụ; được trang bị, sử dụng trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận, phương tiện, thiết bị cần thiết để thực hiện nhiệm vụ và các điều kiện bảo đảm hoạt động khác quy định tại Luật.

Trên cơ sở thực tế tình hình, với chức năng nhiệm vụ của mình, Công an tỉnh đã đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết “Quy định t
iêu chí thành lập Tổ bảo vệ AN-TT; tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ AN-TT và một số chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Định” tạo cơ sở pháp lý, bảo đảm việc áp dụng thống nhất các quy định theo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tin tưởng rằng khi Luật có hiệu lực thi hành sẽ động viên lực lượng tham gia bảo vệ AN-TT ở cơ sở tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp bảo đảm AN-TT ở cơ sở, tiếp tục đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn AN-TT ở cơ sở.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc