Logo CAND

Cựu phóng viên Nguyễn Hoài Nam lĩnh 42 tháng tù

Thứ ba - 05/04/2022 17:38 496 0
Nghĩ rằng Cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm, Nguyễn Hoài Nam đã đăng nhiều bài trên trang Facebook cá nhân để đả kích các cơ quan, tổ chức và các cá nhân...

Ngày 5/4, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoài Nam (SN 1973, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) 3 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” .

HĐXX nhận định, hành vi của Nguyễn Hoài Nam là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm uy tín cá nhân, tổ chức cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng an ninh trật tự… 

Nhà báo Nguyễn Hoài Nam bị phạt 3 năm 6 tháng tù -0
Bị cáo Nguyễn Hoài Nam tại tòa.

Theo cáo trạng, đầu tháng 8/2018, Nguyễn Hoài Nam có loạt bài viết về những sai phạm tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đăng trên Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, đến đầu tháng 10/2018, Nam đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm việc và cung cấp các tài liệu, dữ liệu điện tử và tài liệu khác cho đơn vị này. Từ những thông tin của Nguyện Hoài Nam, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra. Qua kết quả điều tra, 3 cá nhân bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố, xử lý về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài 3 cá nhân trên, Nam còn tố cáo 14 cá nhân có hành vi đưa hối lộ. 

Nhà báo Nguyễn Hoài Nam bị phạt 3 năm 6 tháng tù -0
Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Vụ án này đã được đưa ra xét xử và bản án cũng đã có hiệu lực pháp luật. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng đã xem xét đánh giá kỹ càng các chứng cứ do Nam cung cấp. Tuy nhiên, không đồng ý với kết luận, cho rằng cơ quan điều tra bỏ lọt tội đối với 14 người có hành vi đưa hối lộ nên Nam đã làm đơn tố cáo. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền cũng đã trả lời với Nguyễn Hoài Nam việc tố cáo là sai, không có căn cứ. Thế nhưng do không đồng tình nên Nam cho rằng cơ quan điều tra đã bao che, bỏ lọt tội phạm nên đã đăng nhiều bài trên trang Facebook có nội dung vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Theo cơ quan công an, những bài viết nói trên có nhiều bình luận, chia sẻ với từ ngữ thô tục, thiếu văn hóa, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân cũng như uy tín cơ quan bảo vệ pháp luật, vi phạm các quy định của luật An ninh mạng và các quy định liên quan.

Tháng 12/2020, các cá nhân bị xúc phạm trên mạng xã hội đã có đơn tố giác tội phạm gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tố cáo hành vi của Nguyễn Hoài Nam. Đến tháng 4/2021, Nguyễn Hoài Nam bị cơ quan điều tra bắt tạm giam.

Tại phiên toà hôm nay, Nguyễn Hoài Nam thừa nhận những chia sẻ của mình trên mạng xã hội có nhiều lời lẽ thô tục, ảnh hưởng uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân.


Bùi Thanh - Hồng Phan
Báo CAND

Nguồn tin: https://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây