Logo CAND

Khởi tố vụ án liên quan đến những sai phạm xảy ra ở nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”

Thứ ba - 04/01/2022 21:21 569 0
(CAND). Ngày 4/1, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những sai phạm xảy ra tại nơi gọi là "Tịnh thất Bồng Lai". Nhiều vụ việc đang được cơ quan Công an tiến hành làm rõ, trong đó có cả những tố cáo về việc lợi dụng tôn giáo và từ thiện để trục lợi

Năm 2014, bà Cao Thị Cúc sinh năm 1960 tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An  đến xã Hòa Khánh Tây mua lại nhà, đất rộng gần 2.000 m2, sửa chữa lại làm điểm tu tại gia. Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932 tại tỉnh An Giang, ngụ phường 10, quận 6, TP. Hồ Chí Minh) dọn về đây ở và hai bên cùng bỏ tiền sửa chữa, mở rộng rồi chuyển đổi thành cơ sở nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ với cái tên “Tịnh thất Bồng Lai” mà không xin phép cơ quan chức năng.

Sau đó ông Lê Tùng Vân bê nguyên “công thức cũ” từ thời còn hoạt động trái phép ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh về áp dụng tại đây, nhưng tinh vi hơn bằng cách tung các clip và hình ảnh hoạt động lên các trang mạng xã hội để thu hút các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đến ủng hộ. Ngoài ra ông Vân còn mạo nhận mình là “Thầy ông nội”, “Thích Tâm Đức”, cho rằng “Tịnh thất Bồng Lai” là chùa để liên tục thu nạp đệ tử, livestream hình ảnh tự mình xuống tóc cho người tu hành…

 Khởi tố vụ án liên quan đến những tố cáo sai phạm xảy ra ở nơi gọi là “Tịnh thất bồng lai” -0
Ông Lê Tùng Vân cùng một số người ở nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai” trong một lần làm việc với cơ quan chức năng

Cơ sở này đã nhiều lần bị nhắc nhở về những hoạt động trái phép, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Công an huyện Đức Hòa phối hợp với các phòng nghiệp vụ và các ban ngành chức năng địa phương vào cuộc và kết quả xác minh cho thấy, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Lần kiểm tra vào đầu năm 2020, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú nhưng không rõ cha. Địa điểm này cũng đã lợi dụng danh nghĩa cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tâm linh nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân.

Mặc dù trước đó luôn mạo nhận là “Thầy ông nội”, thầy “Thích Tâm Đức” và “Bồng Lai” là chùa, nhưng khi đối mặt với cơ quan chức năng,  ông Lê Tùng Vân đã nói rằng: “Đây không phải là cơ sở tôn giáo”.

Tại thời điểm trên, Hòa thượng Thích Minh Thiện - Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định: "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo, chỉ mượn danh xưng của cơ sở Phật giáo, lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo, lợi dụng hình thức cơ sở của Giáo hội, lợi dụng hình thức nuôi dạy trẻ mồ côi làm từ thiện, lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi”.

 Khởi tố vụ án liên quan đến những tố cáo sai phạm xảy ra ở nơi gọi là “Tịnh thất bồng lai” -0
Cơ quan Công an nhiều lần làm việc với những người trong hộ gia đình bà Cúc về việc làm mất an ninh trật tự.

Nhận thấy cái tên tự xưng “Tịnh thất Bồng Lai” không còn hữu dụng nên ngày 1/1/2020, nhóm người tại hộ bà Cao Thị Cúc đã đăng video lên mạng tuyên bố đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”, đồng thời tiếp tục kêu gọi tài trợ, ủng hộ.

Chưa dừng lại, vào ngày 25/7/2020, khi Công an tỉnh Long An phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa và chính quyền địa phương vận động, giải thích, thuyết phục những người có mặt trong hộ bà Cao Thị Cúc tiến hành các bước lấy mẫu xét nghiệm để phục vụ phòng, chống dịch COVID-19,  chỉ có 8 người thực hiện, còn các đối tượng còn lại không đồng ý.

Do những người này vừa tiếp xúc với một nhà hảo tâm từ vùng tâm dịch ở Campuchia về nên sau đó đoàn công tác đã thông qua quyết định cưỡng chế cách ly bắt buộc đối với những người trong hộ bà Cao Thị Cúc tại Thị xã Kiến Tường.

Đức Cương
Báo CAND online

Nguồn tin: https://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây