Theo đó, Phòng Cảnh sát môi trường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi vận chuyển, kinh doanh, giết mổ trái phép gia súc, gia cầm có mầm mống bệnh dịch, không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch thú y trước và sau khi giết mổ, đặc biệt là thịt có nguồn gốc từ rừng, động vật hoang giã; các vi phạm trong sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm (chất lượng kém, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, phụ gia độc hại ngoài danh mục cho phép…) để chế biến thực phẩm; sản xuất, chế biến thực phẩm trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh gây mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, gây ô nhiễm môi trường. Các hành vi nhập khẩu, sản xuất, chế biến, vận chuyển tiêu thụ các loại thực phẩm là hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hết hạn sử dụng và thực phẩm có sử dụng các chất cấm hoặc hạn chế sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý các nhà hàng, quán ăn có quy mô lớn, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất thực phẩm là đặc sản địa phương thu hút khách du lịch như: nem chua, chả lụa, chả cá, chả ram tôm đất, bánh ít lá gai, bánh tráng… để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2022.
Đáng chú ý là tình hình kinh doanh thực phẩm online thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, instagram, tiktok … đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát như hiện nay. Nhiều tài khoản kinh doanh online với đủ các mặt hàng, từ thực phẩm chế biến sẵn, bánh kẹo, rượu các loại, thực phẩm có nguồn gốc nước ngoài, hàng xách tay, thực phẩm chức năng. Các cá nhân kinh doanh, bán hàng online nhưng không đăng ký hoạt động kinh doanh, không đăng ký chính xác về nhân thân và địa chỉ cơ sở kinh doanh cụ thể, thực phẩm không có công bố chất lượng, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng… tiềm ẩn nhiều nguy cơ không bảo đảm chất lượng sản phẩm, ngộ độc thực phẩm, phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Chủ động tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn nhằm tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân nhập hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng về “tranh thủ” bán Tết.
Mặt khác, Phòng Cảnh sát môi trường đã cử cán bộ tham gia Đoàn thanh tra liên ngành cấp tỉnh do Thường trực ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về Vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức, tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như bánh, kẹo, mứt, rượu các loại, nước giải khát, thịt, các sản phẩm từ thịt… trên toàn tỉnh Bình Định.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2022.