Tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đuối nước trẻ em.

Thứ sáu - 16/07/2021 15:17 622 0
Thời gian gần đây, tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn tỉnh Bình Định đang có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt trong dịp hè. Các em thường rủ nhau đi tắm ở những khu vực dễ xảy ra đuối nước nên đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.
      Theo thống kê của Công an tỉnh, từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 04 vụ tai nạn đuối nước, làm chết 07 trẻ em, trong đó có nhiều vụ xảy ra gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
      Điển hình: Sáng 22/5/2021, 5 cháu Da (SN 2012), Đai (2015), Việt (2015, Vịnh (2014), Vệ (2010) cùng trú ở Đak Mang, Hoài Ân theo vợ chồng ông Đinh Văn H.(1994, trú cùng địa phương) đi bắt cá tại sông Đức Lương trên địa bàn. Khi đến khu vực sông có tục danh Vực Gò, vợ chồng ông H. bảo Vệ lên khu vực phía trên để thu lưới cá, các cháu còn lại ở lại. 3 cháu Đai, Việt, Vịnh rủ nhau xuống tắm sông trong lúc chờ mọi người đánh cá. Đến 11 giờ, vợ chồng ông H. quay lại thì phát hiện 3 cháu đã chết đuối dưới sông.
untitled 4
Ảnh minh họa: Trẻ em đi tắm không có sự giám sát của người lớn
      Sáng 11/7/2021, tại khu vực hồ tôm khu phố Công Thạnh, Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn, ông Trịnh Hồng T. (1989) trú tại Hoài Hương, Hoài Nhơn phát hiện hai con là cháu Na (2015) và Ny (2017) đuối nước tử vong.
      Trước tình hình trên, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong việc ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại do nguyên nhân đuối nước gây ra ở trẻ em, Công an tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng ngừa tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em; triển khai công tác trẻ em năm 2021; tăng cường các biện pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong dịch Covid-19 và phòng chống đuối nước ở trẻ em trong mùa hè… Trong đó, tập trung vào các nội dung sau:
      - Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành chức năng rà soát, kịp thời phát hiện, khắc phục, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tại các vị trí, địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước đối với người và phương tiện qua lại như cắm biển cảnh báo, rào chắn…
      - Phối hợp với các ban, ngành, hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, chính sách hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; đưa tin cảnh báo nguy cơ tai nạn đuối nước; vận động gia đình thường xuyên quan tâm giám sát trẻ em trong thời gian nghỉ do dịch bệnh, nghỉ hè, mưa bão… trang bị cho trẻ em những kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước.
      - Phối hợp tổ chức, hướng dẫn, xây dựng và duy trì các mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn”, tập huấn, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em tại các trường học, khu dân cư… Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh lồng ghép và tổ chức các hoạt động, chương trình giúp ích cho trẻ em.
      - Chú ý rà soát, đánh giá nguyên nhân xảy ra những vụ tai nạn đuối nước để chủ động đề xuất giải pháp phòng ngừa.
      - Lực lượng Cảnh sát giao thông và lực lượng Công an ở cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông đường thủy tại các bến du lịch, bến đò ngang phục vụ dân sinh..., kịp thời xử lý các hành vi vi phạm; phối hợp rà soát, phát hiện kịp thời kiến nghị cắm biển cảnh báo tại khu vực có nguy cơ hoặc thường xuyên xảy ra đuối nước để chủ động phòng ngừa. Chủ động lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ kịp thời các trường hợp trẻ em, học sinh bị tai nạn đuối nước trên địa bàn quản lý.

Tác giả bài viết: Khương My ​​​​​​​