Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

Thứ tư - 26/05/2021 15:23 14.853 0
THỦ TỤC THU HỒI GIẤY CNĐK XE, BIỂN SỐ XE TẠI CÔNG AN CẤP HUYỆN
  THỦ TỤC THU HỒI GIẤY CNĐK XE, BIỂN SỐ XE
TẠI CÔNG AN CẤP HUYỆN
Tên thủ tục Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe
Số hồ sơ TTHC 1.004084
Trình tự thực hiện - Trình tự thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.
Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện được phân cấp đăng ký xe.
Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ: Tiếp nhận thông tin (biển số xe và chủ xe) do chủ xe hoặc tổ chức, cá nhân được ủy quyền cung cấp hoặc thông tin khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông; nhận giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe.
Đối với xe sang tên chuyển quyền sở hữu: Kiểm tra, đối chiếu chứng từ chuyển quyền sở hữu xe đối với trường hợp thu hồi đăng ký, biển số xe để làm thủ tục đăng ký sang tên xe.
Nếu hồ sơ đăng ký xe không đảm bảo thủ tục theo quy định thì hướng dẫn cụ thể, đầy đủ một lần cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Bước 4: Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.
Trường hợp xe bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe hoặc mất cả giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, chủ xe phải có: Đơn trình bày rõ lý do bị mất. Lập 02 bản thông báo mất giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe, ghi rõ họ tên, địa chỉ chủ xe, số máy, số khung, nhãn hiệu, loại xe (01 bản niêm yết công khai tại trụ sở, 01 bản lưu trong hồ sơ xe); thông báo trên hệ thống đăng ký, quản lý xe. Sau 30 ngày nếu không có khiếu nại, tố cáo thì giải quyết thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.
Bước 5: Nhập thông tin trên hệ thống và in giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe
Bước 6: Trả giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho chủ xe.
Cách thức
thực hiện
+Trực tiếp tại trụ sở trụ sở Công an cấp huyện được phân cấp đăng ký xe.
+ Thời gian: Từ thứ 2 đến thứ 7 (trừ Chủ nhật, ngày Lễ, Tết).
+ Nộp Giấy khai đăng ký xe điện tử trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến (nếu có).
Thành phần,
số lượng hồ sơ
+ Thành phần hồ sơ:
a) Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.
 b) Giấy tờ của người làm thủ tục.
+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.
Thời hạn giải quyết Không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.Trường hợp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất thì niêm yết công khai, thông báo việc mất giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, sau 30 ngày nếu không có khiếu nại, tố cáo thì giải quyếtthu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.
 thực hiện

Căn cứ vào Điều 15 Thông tư 58/2020/TT-BCA, các trường hợp xe bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe là:

1. Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá huỷ do nguyên nhân khách quan.

2. Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác.

3. Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

4. Xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác.

5. Xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

6. Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

7. Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan thẩm quyền bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung hoặc số máy hoặc số khung.

8. Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển quy định tại Thông tư này.

9. Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu.

10. Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự.

11. Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính Công an cấp huyện được phân cấp đăng ký xe
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính Cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.
Lệ phí Không thu lệ phí.
Tên mẫu đơn,
mẫu tờ khai
        Không có.
Cơ sở pháp lý - Luật Giao thông đường bộ (Luật số 23/2008/QH12, ngày 13/11/2008).
- Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
- Thông tư số 59/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định công tác nghiệp vụ cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của lực lượng CSGT.

Tác giả bài viết: Công an tỉnh Bình Định