Chủ động, nêu gương, kỷ cương

Thành tích ấn tượng và nghị lực của hai Thủ khoa Học viện ANND

Thứ tư - 10/11/2021 09:10 517 0
Nguyễn Doãn Hiếu và Trần Thị Hương là 2 Thủ khoa đầu ra năm 2021 của của Học viện ANND. Với điểm trung bình chung học tập cao nhất và “bộ sưu tập” giải thưởng khá ấn tượng, Nguyễn Doãn Hiếu là Thủ khoa đầu ra ngành An toàn thông tin Khoá D48, còn Trần Thị Hương là Thủ khoa ngành An ninh điều tra Khoá D49. Không chỉ học giỏi, cả hai Thủ khoa đều là tấm gương về nghị lực và tinh thần vượt khó.

1. Nguyễn Doãn Hiếu, sinh năm 1998 trong một gia đình nghèo tại thị trấn Đô Lương (Nghệ An). Mẹ làm nông nghiệp và bố mưu sinh bằng nghề cắt tóc. Cuộc sống gia đình tuy vất vả, khó khăn, nhưng bố mẹ Hiếu luôn động viên em cố gắng vượt khó vươn lên trong học tập.

Ngay từ những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, nhiều năm liền Hiếu đều là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 7, Hiếu đạt giải Nhất IOE toàn tỉnh; Lớp 8 giải 3 Olympic Vật lý, giải 3 hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An; Lớp 9 đạt giải Khuyến khích Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc, giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh lớp 9 và Huy chương Bạc IOE toàn quốc lớp 9. Năm học 2014 - 2015, Hiếu đạt Huy chương Đồng IOE Tiếng Anh quốc gia tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia…

Để đạt được thành tích này là sự nỗ lực không nhỏ của Hiếu, bởi phần lớn thời gian em chỉ tự học ở nhà, không đi học thêm ở trung tâm hay các “lò luyện” bên ngoài. Bí quyết tự học của Hiếu khá đơn giản, với môn Tiếng Anh, ngoài nắm vững ngữ pháp, từ vựng trong SGK, ở nhà em luôn chịu khó nghe và xem các chương trình trên tivi bằng tiếng Anh, mượn các loại sách báo bằng tiếng Anh để đọc, luyện viết các văn bản bằng tiếng Anh.

Các môn Toán, Tin học, Vật Lý thì chú ý nắm vững kiến thức cơ bản ngay trên lớp, về nhà tự “luyện” thêm các dạng bài tập nâng cao. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2017, Hiếu đạt trên 28 điểm, đủ điểm đỗ vào nhiều trường đại học Top đầu. Tuy nhiên, em quyết định chọn vào ngành An toàn thông tin, Học viện ANND để thoả mãn mục tiêu “kép” là toại nguyện với niềm đam mê Công nghệ thông tin và được công tác trong lực lượng vũ trang theo định hướng của gia đình.

1.jpg -0
Học viên Đỗ Doãn Hiếu, Thủ khoa đầu ra ngành An toàn thông tin, Học viện ANND.

Trong suốt thời gian học tập tại Học viện ANND, bằng quyết tâm, đam mê và nghị lực vượt khó, Hiếu tiếp tục gặt hái được những thành tích đáng tự hào. Hiếu chia sẻ: “Gia đình em không có ai trong ngành công an, em là thế hệ đầu tiên nên em luôn tự nhủ mình phải cố gắng, nỗ lực hết mình trong học tập. Đầu tiên, em luôn xác định thái độ tích cực và xác định mục tiêu học tập đúng đắn.

Sau đó, lên kế hoạch học tập và ôn luyện hiệu quả, đặc biệt là trong tự học và tự nghiên cứu, khả năng tìm kiếm và chọn lọc trên Internet cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó, em luôn cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi, giải trí. Gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến em, đó vừa là mục tiêu, vừa là nguồn động lực để em cố gắng, phấn đấu học tập”.

Không chỉ đạt thành tích cao, trở thành Thủ khoa đầu ra với điểm số trung bình chung cao nhất toàn khoá học, Hiếu còn sở hữu “bộ sưu tập” với rất nhiều giải thưởng tại cuộc thi, các sân chơi trí tuệ của tuổi trẻ.

Tiêu biểu trong số này có thể kể đến một số giải thưởng như: Giải Ba tập thể Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á năm 2018; Huy chương Vàng Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc các năm 2017 và 2018; Huy chương Bạc Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc năm 2019; Giải Ba giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu khoa học” của Bộ GD&ĐT các năm 2018, 2019 và 2020; Giải Khuyến khích Vòng chung kết quốc gia Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng năm 2019; Giải Nhất cuộc thi “Sinh viên Nghiên cứu khoa học” Học viện ANND các năm 2018, 2019 và 2020; Giải Nhất Olympic Toán học Sinh viên Học viện ANND năm 2018; Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Bộ Công an các năm học 2016-2017, 2017-2018 và 2019-2020. Ngoài ra, Hiếu còn tham gia nghiên cứu một số công trình khoa học liên quan đến lĩnh vực CNTT đã được đăng trên các Tạp chí khoa học quốc tế uy tín và Kỷ yếu hội thảo trong nước.

Với kết qủa học tập đạt loại giỏi, sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Doãn Hiếu đã được Bộ Công an phân công công tác về Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Hiếu cho biết, em sẽ tiếp tục cố gắng phát huy khả năng của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, an toàn thông tin để có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.


2. Không chỉ là Thủ khoa đầu ra ngành An ninh điều tra Khoá D49, Trần Thị Hương còn từng là Thủ khoa đầu vào của Học viện ANND với điểm thi 28,95 điểm (chưa tính điểm ưu tiên). Trong mắt nhiều thầy cô, bạn bè, cô gái nhỏ nhắn này cũng là tấm gương về quyết tâm theo đuổi đến cùng ước mơ, con đường mình đã chọn.

Trần Thị Hương, sinh năm 1998 tại Triệu Sơn (Thanh Hoá) trong một gia đình có mẹ là giáo viên, bố làm nông nghiệp. Sau một năm làm sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội, năm 2017, Hương quyết tâm thi lại và trở thành Thủ khoa đầu vào khối A1 của Học viện ANND. Hương tâm sự: “Em quyết tâm vào Học viện ANND một phần do bản thân rất yêu thích ngành Công an, đặc biệt là ngưỡng mộ những người chiến sĩ đã lập nhiều chiến công trong quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, cả gia đình em, đặc biệt là bố và mẹ đều ủng hộ em thi vào trường CAND”.

Trước khi vào Học viện ANND, cựu nữ sinh trường THPT chuyên Lam Sơn cũng từng có thành tích học tập ấn tượng khi đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh như: Giải Nhì toán cấp tỉnh năm lớp 12; Giải Nhì casio toán năm lớp 12; Giải 3 casio môn vật lý năm lớp 11.

2.jpg -0
Học viên Trần Thị Hương, Thủ khoa đầu ra ngành An ninh điều tra, Học viện ANND.
Lý giải nguyên nhân vì sao lại chọn vào học ngành An ninh điều tra và bí quyết để có thành tích học tập cao, Trần Thị Hương chia sẻ: “Em chọn chuyên ngành này là vì yêu thích nghề điều tra do từ nhỏ hay xem các bộ phim về phá án, cảm thấy rất thú vị, em thích những điều mới mẻ và không thích những công việc quá nhàm chán. Cũng như các chuyên ngành khác, trong thời gian học tập tại Học viện ANND, chúng em đều phải học các học phần võ thuật, bắn súng, các môn học này có thể hơi khó khăn cho nữ một phần do thể lực của chúng em không thể tốt như các bạn nam. Tuy nhiên bản thân em lại rất yêu thích những môn học này nên em luôn cố gắng và không cảm thấy nhiều khó khăn trong quá trình học. Em luôn tự nhủ rằng việc gì đã làm thì phải làm nghiêm túc, đến nơi đến chốn, trong học tập cũng vậy, dù thực tiễn đi làm có thể khác nhiều trong sách vở nhưng em nghĩ rằng những kiến thức đại học sẽ giúp ích nhiều cho em trong quá trình công tác sau này. Em không có bí quyết học tập gì độc đáo, quá trình học thì em chỉ cố gắng chắt lọc những kiến thức quan trọng và cố gắng liên hệ với các tình huống, thực tiễn để dễ nhớ các nội dung môn học hơn”.

Sau 4 năm nỗ lực học tập, Trần Thị Hương đã đạt bằng giỏi và là thủ khoa đầu ra chuyên ngành An ninh điều tra. Ngoài kết qủa học tập giỏi, Hương còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, các cuộc thi và đạt được một số giải thưởng như 2 lần đạt giải Nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp học viện với đề tài “Phong toả tài khoản trong điều tra các vụ án xâm phạm An ninh quốc gia do cơ quan điều tra Bộ Công an thụ lý” và đề tài “Tự soi, tự sửa để ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của sinh viên Học viện ANND”; nhiều giấy khen của Giám đốc Học viện, Đoàn Thanh niên vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và các phong trào thi đua.

Hiện, Trần Thị Hương được phân công về công tác tại Công an tỉnh Thanh Hoá. Hương cho biết: Vì mới ra trường và còn nhiều bỡ ngỡ với công việc nên trước hết em sẽ tập trung và cố gắng học hỏi từ các anh chị đi trước để có thể làm tốt nhất công việc của mình. Em mong muốn sẽ đóng góp được một phần nào đó giúp ích cho cuộc sống của người dân và góp phần nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự của đất nước. Sau đó em muốn phấn đấu để được đi học tiếp giúp nâng cao trình độ của bản thân.


Huyền Thanh

 

Nguồn tin: https://cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây