XD phong cách Bản lĩnh, nhân văn

NHỮNG ĐIỂM MỚI VỀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ

Thứ hai - 10/01/2022 16:25 2.541 0
Ngày 31/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ký, ban hành Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình. Nghị định này thay thế Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022 bao gồm 04 chương, 82 điều. Trong đó, hành vi vi phạm về PCCC và CNCH được quy định tại Mục 3 Chương II của Nghị định gồm 23 điều (từ Điều 29 đến Điều 51) với tổng số 184 hành vi vi phạm.
* Một số nội dung mới liên quan đến PCCC và CNCH trong Nghị định số 144/2021/NĐ-CP so với Nghị định số 167/2013/NĐ-CP trước đây:
- Quy định cụ thể về đối tượng bị xử phạt hành chính, quy định thêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ; Bổ sung, lược bỏ một số biện pháp khắc phục hậu quả phù hợp với các quy định mới của pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực PCCC;
- Bổ sung thêm một số Điều quy định hành vi vi phạm quy định về khai báo cơ sở dữ liệu về PCCC và truyền tin báo sự cố (Điều 43); Hành vi vi phạm quy định về phòng, chống cháy, nổ tại hộ gia đình (Điều 50); Hành vi không chấp hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động (khoản 3 và khoản 4 Điều 30).
- Sửa đổi, bãi bỏ một số hành vi vi phạm cho phù hợp với quy định về quản lý nhà nước về PCCC, bảo đảm dễ hiểu và dễ áp dụng trong thực tiễn; Bãi bỏ hình thức phạt trục xuất đối với một số hành vi vi phạm không mang tính nguy hiểm, chưa đến mức phải trục xuất;
- Điều chỉnh mức phạt tiền đối với một số hành vi vi phạm bảo đảm phù hợp với tính chất, mức độ xâm hại của hành vi vi phạm;
- Bổ sung thẩm quyền xử phạt cho Trưởng phòng nghiệp vụ của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (tương đương với thẩm quyền của Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an cấp tỉnh). 
- Quy định thẩm quyền xử phạt cho Thanh tra Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đối với doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc có hành vi vi phạm quy định tại Điều 49 Nghị định này.
* Về điều khoản chuyển tiếp
Đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ xảy ra trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực mà sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét, giải quyết thì áp dụng Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực tại thời điểm thực hiện hành vi vi phạm để xử lý. Trường hợp Nghị định này không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn đối với hành vi đã xảy ra thì áp dụng các quy định của Nghị định này để xử lý.
Đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được ban hành hoặc đã được thi hành xong trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành, mà cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính còn khiếu nại thì áp dụng quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình./.


Bài liên quan, toàn văn Nghị định 144:
https://congan.binhdinh.gov.vn/vi/news/qlnn-ve-antt/nghi-dinh-144-2021-nd-cp-quy-dinh-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-trong-linh-vuc-an-ninh-trat-tu-an-toan-xa-hoi-phong-chong-te-nan-xa-hoi-phong-chay-chua-chay-cuu-nan-cuu-ho-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-973.html

Tác giả bài viết: Nguyễn Quyết Thắng - Phòng CS PCCC&CNCH

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây