HAI THIẾU NIÊN RỦ NHAU TRỘM CẮP XE MÁY

Thứ ba - 02/11/2021 20:39 1.750 0
          Ngày 2.11.2021, Công an phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn cho biết đơn vị vừa làm rõ vụ trộm 03 chiếc xe máy, chuyển hồ sơ cùng tang vật đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Quy Nhơn để xử lý theo thẩm quyền. Điều đáng nói, thủ phạm là hai thiếu niên, chỉ mới hơn 13 đến dưới 15 tuổi.
CA phường làm việc với đối tượng và các xe máy là tang vật
          Trước đó, vào trưa 23.10.2021, Công an phường Ngô Mây tiếp nhận tin báo của anh T.Đ. Khoa (SN 1995, trú xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ) về việc bị mất trộm chiếc xe máy biển số 37B1- 48047 khi dựng trước số nhà 80 đường Nguyễn Nhạc thuộc địa bàn phường Ngô Mây. Đơn vị đã khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ thủ phạm và truy tìm tài sản trả lại cho anh Khoa. Đến ngày 27.10, công an phường thu thập nhiều bằng chứng cho thấy thủ phạm có thể là 2 thiếu niên trên địa bàn nên đã mời về trụ sở để làm việc có sự chứng kiến của người giám hộ theo pháp luật. Không quanh co chối tội, hai thiếu niên là H.T.B (SN 2007) và N.K.D (SN 2008), đều trú địa bàn phường Ngô Mây đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi sai phạm của mình. Ngoài vụ trộm chiếc xe máy của anh Khoa, chúng còn trộm 02 chiếc xe máy khác.
          Cụ thể, sáng ngày 8.10.2021, B rủ D đi cạy cốp xe trộm cắp tài sản, sau đó đi dạo trên các con đường của TP. Quy Nhơn tìm “mồi”. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, khi đến tại tại quán nhậu X. L  thuộc Thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn thấy xe máy biển số 77G1- 15726 của ông N.V. Xuân  không người trông coi, có cắm chìa khóa trên xe. B giao D cảnh giới, còn mình vào mở khóa rồi điều khiển xe máy về hướng thành phố Quy Nhơn. Khi đi đến đoạn đường Võ Nguyên Giáp thuộc địa phận Thôn Tân Hội, xã Nhơn Hội xe hết xăng thì B khóa cổ xe để lại bên đường rồi cả 2 quay về nhà.
          Đến 11 giờ 30 phút ngày 23.10.2021, B cùng D gây ra vụ trộm chiếc xe máy của anh T.Đ. Khoa tại đường Nguyễn Nhạc (như đã nói ở trên). Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, B chở D bằng xe máy vừa trộm được đến thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn thì phát hiện xe máy 47T1-20556 của bà N.T.T. Thảo không có người trông coi. B bảo D đứng cảnh giới còn mình trực tiếp dùng chìa khóa đem theo mở khóa. Sau đó, B điều khiển xe máy biển số 47T1-20556, còn D điều khiển xe máy của anh Khoa về lại hướng trung tâm TP.Quy Nhơn.  Chúng đi dạo đến khoảng 21 giờ cùng ngày thì xe máy biển số 37B1- 48047 trộm của anh Khoa hết xăng. B để lại chiếc xe này trước số nhà 136 Lê Đức Thọ, TP. Quy Nhơn. Sau đó B và D đến quán game trên đường Hàm Nghi chơi thì bị Công an phường Ngô Mây mời về trụ sở làm việc. Từ lời khai của B và D, Công an phường đã thu giữ 03 xe máy trên.
          Hành vi của H.T.B và N.K.D có dấu hiệu của tội “Trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên thời điểm thực hiện hành vi trộm xe máy, D chỉ mới 13 tuổi 01 tháng chưa đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự. H.T. B được 14 tuổi 07 tháng 25 ngày cần phải xác định mức độ nguy hiểm của hành vi làm căn cứ xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự đối với người trên 14 tuổi nhưng dưới 16 tuổi./.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc