Logo CAND

Tuổi trẻ Bình Định bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Thứ hai - 26/09/2022 15:00 320 0
Nâng cao nhận thức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, giúp Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tăng sức đề kháng, đấu tranh hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là mục tiêu mà Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đang hướng đến. Qua đó nhằm xây dựng thế hệ thanh niên vừa hồng vừa chuyên, gánh vác nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường" năm 2022
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường" năm 2022
Hiện nay các thế lực thù địch triệt để tận dụng lợi thế không gian mạng để chống phá trên tất cả các lĩnh vực. Một trong những chiêu thức mà chúng triệt để lợi dụng là sử dụng internet để đăng tải, phát tán các bài viết, video clip, hình ảnh lắp ghép sai sự thật, gây nhiễu loạn thông tin; làm cho người tiếp nhận thông tin phân tâm, mơ hồ, mất cảnh giác; gieo rắc sự hoài nghi, bi quan, dẫn đến mất phương hướng chính trị, giảm sút lòng tin vào Đảng, vào chế độ, làm xuất hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Anh Quách Sơn Hải, Bí thư Chi đoàn các Ban Đảng tỉnh cho rằng: “ĐVTN cần tiếp nhận, chọn lọc và xử lý thông tin từ các nguồn, tỉnh táo, sáng suốt trong sử dụng mạng xã hội. Cùng với nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình khi tham gia mạng xã hội, ĐVTN cần mạnh dạn đấu tranh, phản bác quan điểm, luận điệu sai trái thù địch, nhằm tạo ra một hợp lực đủ mạnh để ngăn chặn, đẩy lùi những thông tin sai lệch, xấu, độc của thế lực phản động; không để bị lôi kéo tham gia các tổ chức phản động, kích động thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và trở thành con rối bị lợi dụng trên mạng xã hội”.
         
Để phát huy vai trò tiên phong của ĐVTN trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, trước tiên cần nâng cao nhận thức cho cán bộ đoàn, ĐVTN, đảng viên trẻ về công tác này; làm tốt công tác quản lý cán bộ, đảng viên, ĐVTN, đặc biệt là việc nắm tình hình, tư tưởng, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương, quy định phát ngôn trên mạng xã hội; trường hợp cố tình vi phạm, cần có hình thức xử lý kịp thời. Cùng với đó, các cấp bộ đoàn trong tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao chất lượng giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, trang bị khả năng tự đánh giá, tự sàng lọc, tự phản biện, đấu tranh với những thông tin không đúng sự thật, tạo ra sức đề kháng cho cán bộ đoàn, ĐVTN. Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, gắn với việc phòng ngừa, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

         
Bí thư Thị đoàn Hoài Nhơn, Huỳnh Thị Bích Trang cho biết: Thời gian tới, Ban Thường vụ Thị đoàn sẽ nghiên cứu, phối hợp xây dựng lực lượng chuyên trách trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Cùng với thành lập, duy trì câu lạc bộ lý luận, phản bác và tổ chức bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật nội dung cho lực lượng này; áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp, cần thiết để thực hiện tốt công tác đấu tranh phản bác trên không gian mạng; các cấp bộ đoàn của thị xã sẽ tập trung tuyên truyền gương người tốt, việc tốt; đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” do Trung ương Đoàn phát động; nghiên cứu xây dựng mô hình Tuổi trẻ bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng nhằm quy tụ, phát huy sức mạnh, vai trò xung kích của ĐVTN trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

         
Các thế lực thù địch sử dụng không gian mạng như là một phương thức chủ yếu để lan truyền các thông tin xấu, độc mà thanh niên chiếm tỉ lệ lớn trong những người thường xuyên sử dụng các nền tảng trên không gian mạng để tiếp nhận, chia sẻ thông tin. Cho nên, giải pháp quan trọng nhất để phát huy vai trò của ĐVTN trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực nhận biết của ĐVTN, để mỗi bạn trẻ tự nhận thức rõ vấn đề, có sức đề kháng với những thông tin xấu, độc, xuyên tạc.

         
Từ đó góp phần tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên; nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, với xã hội như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã chỉ ra.

         
Bảo vệ Đảng và thành quả cách mạng của dân tộc, giữ vững định hướng XHCN, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, công việc tự giác, thường xuyên đối với mọi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay. Bởi lẽ không ai khác, thanh niên chính là đội hậu bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổ chức đoàn cần đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt để nắm bắt dư luận, định hướng tư tưởng trong ĐVTN; đa dạng các hình thức để tập hợp và giáo dục thanh thiếu niên. Xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, nắm bắt dư luận xã hội của Đoàn có bản lĩnh chính trị, kiến thức, kỹ năng, lôi cuốn thanh niên; vận động ĐVTN thường xuyên viết bài đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch trên không gian mạng. Mỗi ĐVTN phải xem việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; hăng hái, kiên quyết, kiên trì từ trong suy nghĩ và hành động để góp phần đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Tác giả bài viết: Thiên Trúc - BTC Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây