Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến Đề án củng cố nguồn nhân lực năm 2023.

Thứ sáu - 26/05/2023 21:28 227 0
Sáng 26/5/2023, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Công an nhân dân, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới” (gọi tắt là Đề án); Tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP của Chính phủ về theo dõi thi hành pháp luật (Nghị định số 59/2012/NĐ-CP) và quán triệt nội dung cơ bản một số văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua liên quan đến công tác Công an.
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an (số 44, Yết Kiêu, thành phố Hà Nội) đến Hội trường Trung tâm thông tin chỉ huy Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
2 640x480 2
Toàn cảnh Hội nghị
Đồng chí Đại tá Võ Đức Nguyện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hội trường Trung tâm Thông tin chỉ huy (TTTTCH) Công an tỉnh Bình Định. Tham dự trực tiếp tại Hội trường có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị thuộc Công an tỉnh, lãnh đạo Phòng Tham mưu, chỉ huy Đội Pháp chế và Quản lý khoa học, phóng viên chuyên mục An ninh Bình Định. Hội nghị được truyền trực tuyến từ Hội trường TTTTCH Công an tỉnh đến Hội trường của Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết Đề án của Bộ Công an; phát biểu tham luận của Công an tỉnh Bình Định và Công an một số tỉnh, thành phố cùng đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an. Tại Hội nghị, đồng chí Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án và Nghị định số 59/2012/NĐ-CP trong đó có Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bình Định.
3 640x446
Đồng chí Đại tá Võ Đức Nguyện, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tham luận tại Hội nghị
Đồng chí Đại tá Trần Nguyên Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp đã trình bày, quán triệt nội dung cơ bản một số văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua liên quan đến công tác Công an (Luật Dân chủ cơ sở, Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân (Pháp lệnh số 03/2022/UBTVQH15), Luật Phòng, chống rửa tiền, Luật Thanh tra...).

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương thời gian đến tiếp tục quan tâm, kiểm tra công tác theo dõi, thi hành pháp luật tại đơn vị mình, chú trọng công tác theo dõi, thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Rà soát, kiện toàn đủ số báo cáo viên pháp luật, đảm bảo chất lượng, có kỹ năng tuyên truyền về phổ biến giáo dục pháp luật, trong đó chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho lực lượng Công an cấp xã; tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ vào tuyên truyền pháp luật, nhất là phát huy sức mạnh của các trang mạng xã hội, xây dựng các tin, bài viết tuyên truyền để người dân dễ hiểu, dễ nhớ; nhân rộng các mô hình tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả. Giao Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp rà soát, tham mưu lãnh đạo Bộ Công an báo cáo Chính phủ sửa đổi Nghị định số 59/2021/NĐ-CP về theo dõi thi hành pháp luật nhất là những khó khăn, hạn chế. Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ pháp chế yêu ngành, mến nghề, có kinh nghiệm thực tiễn, có trình độ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: Thanh Tuấn - Phòng Tham mưu