Chủ động, nêu gương, kỷ cương

Thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba - 04/10/2022 11:03 192 0
Khiếu nại, tố cáo (KNTC) là một trong những quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân được Hiến pháp cũng như nhiều văn bản pháp luật của Nhà nước ta ghi nhận. Tại Điều 74 của Hiến pháp năm 1992 có nêu: "Công dân có quyền KNTC với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang hoặc bất cứ cá nhân nào. Nghiêm cấm việc trả thù người KNTC hoặc lợi dụng quyền KNTC để làm hại người khác".
Như vậy quyền KNTC là một trong những quyền cơ bản của công dân, thể hiện mối quan hệ giữa Nhà nước với công dân. Thông qua việc khiếu nại, tố cáo nhiều kiến nghị, phản ánh đã được giải quyết; các vụ việc tranh chấp phát sinh trong nội bộ nhân dân và giữa người dân với cơ quan nhà nước được giải quyết theo đúng pháp luật, hiệu quả. Khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng pháp luật, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Thời gian qua, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn được các cấp, các ngành từ địa phương tới Trung ương quan tâm giải quyết; các cơ quan đơn vị đã có nhiều cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành, tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc tiếp công dân, giải quyết KNTC và thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, kéo dài.

Tuy nhiên, hiện nay có không ít tình trạng người dân lợi dụng quyền KNTC của công dân để thực hiện việc KNTC không đúng quy định và có những hành vi vi phạm pháp luật trong KNTC. Nhiều trường hợp, việc KNTC đã được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật hoặc đang trong thời gian đợi giải quyết nhưng người KNTC vẫn tiếp tục gửi đơn vượt cấp, kéo đến cổng trụ sở UBND tỉnh, nhà riêng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ra Hà Nội đến cơ quan Đảng, Nhà nước ở Trung ương để đeo bám khiếu kiện gây mất an ninh trật tự, gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, tổ chức.

Điển hình như trường hợp khiếu nại của nhân dân thôn Hội Tân, Hội Thành, xã Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn liên quan việc Nhà nước gia hạn và cấp đối với đất NTTS. Mặc dù đã được cơ quan chức năng tiếp, giải thích về trình tự thủ tục khiếu nại, thời hạn giải quyết vụ việc nhưng các hộ dân vẫn liên tục kéo lên UBND tỉnh tập trung đông người, la ó, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh phải giải quyết các nội dung khiếu nại của họ. Lực lượng chức năng đã kiên trì vận động, giải thích đồng thời phát loa thông báo yêu cầu số người trên giải tán nhưng họ không chấp hành, công an phường Trần Phú đã lập biên bản vi phạm hành chính và mời số người trên về công an phường để làm việc. Qua làm việc,  công an phường Trần Phú đã lập hồ sơ 09 người có hành vi "tập trung đông người trái pháp luật tại khu vực cấm" vi phạm quy định tại Điểm đ, Khoản 4, Điều 7, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính Phủ và Công an TP.Quy Nhơn đã ra quyết định xử phạt hành chính với mức xử phạt 4.000.000 đồng/người. Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính số người dân trên đã nhận thức được hành vi vi phạm và chấp hành các quy định của pháp luật về KNTC.
         
Qua sự việc trên, là hồi chuông cảnh tỉnh cho các hộ dân ở Nhơn Hội nói riêng và người dân trên địa bàn tỉnh nói chung, KNTC là quyền của mỗi công dân, tuy nhiên KNTC cần thực hiện đúng theo quy định và trình tự của pháp luật, đúng nơi quy định, không được lợi dụng quyền KNTC để xâm hại đến quyền là lợi ích hợp của tổ chức, cá nhân.

Tác giả bài viết: Xuân Hòa - Phòng ANNĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây