XD phong cách Bản lĩnh, nhân văn

CAO ĐIỂM TỔNG KIỂM TRA, KIỂM SOÁT VỀ TTATGT GẮN VỚI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH

Chủ nhật - 07/11/2021 16:56 534 0
Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục giữ vững, tai nạn giao thông được kéo giảm về số vụ, số người chết, số người bị thương. Đến tháng 9 năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 96 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 67 người, bị thương 63 người, so với năm ngoái, giảm 30 vụ (23,8%), giảm 28 người chết (29,5%) và giảm 01 người bị thương (giảm 1,6%), các tuyến giao thông trên địa bàn không xảy ra ùn tắc giao thông, đặc biệt người tham gia giao thông đã có ý thức tự giác chấp hành tốt các quy định của pháp luật về TTATGT. Từ khi địa phương triển khai thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, các hoạt động công cộng từng bước được bình thường hóa cũng làm tình hình TTATGT diễn biến hết sức phức tạp.
Lực lượng CSGT diễu hành trên các tuyến đường
Lực lượng CSGT diễu hành trên các tuyến đường
Chỉ từ ngày 15/10 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ TNGT, làm chết 13 người và làm bị thương 6 người, tình trạng người tham gia giao thông thường xuyên vi phạm các quy định của Pháp luật về TTATGT diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên các tuyến giao thông, xem thường các quy định về ATGT và công tác phòng chống dịch. Không khó để nhận ra trên các tuyến đường trong nội thành thành phố Quy Nhơn, các thanh thiếu niên, các em học sinh trên các xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, không mang khẩu trang, chở quá người trên xe… ngang nhiên không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông mặc cho dòng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đúng luật phải vất vả né tránh. Song song với việc mất ATGT, việc các quán nhậu mở cửa trở lại với việc nhiều người dân tham gia sử dụng rượu, bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng là một trong các nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ TNGT và lây lan dịch bệnh cao. 

Theo phân tích, đánh giá của cơ quan chức năng thì các vụ TNGT xảy ra có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật về giao thông của người tham gia giao thông chưa cao. Trong đó, có đến 60% các vụ TNGT xảy ra  từ 18 - 24 giờ, đối tượng gây tai nạn chủ yếu là người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy chiếm 85% và tuyến đường xảy ra TNGT chiếm tỉ lệ cao vẫn là quốc lộ và nội thị. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh tuy đã được cải thiện căn bản, nhưng vẫn còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được với tình hình mật độ người và phương tiện tham gia giao thông ngày càng cao; công tác duy tu, bảo dưỡng, khắc phục hỏng hóc về cầu đường, các thiết bị cảnh báo giao thông chưa kịp thời ... tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến TNGT. Đơn cử tại ngã 5 Đống Đa, TP Quy Nhơn, chỉ trong thời gian ngắn mà khu vực này đã xảy ra 2 vụ TNGT làm chết 3 người, hiện ngành chức năng đang tìm giải pháp tối ưu nhất để tổ chức lại giao thông tại khu vực này.

Với chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; các hoạt động kinh tế - xã hội dần phục hồi, nhu cầu giao thông vận tải sẽ dần quay về với mức độ trước khi có đại dịch và tiếp tục gia tăng; đồng thời quý IV năm 2021 cũng là giai đoạn chuẩn bị đón tết Dương lịch, tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng mạnh, đặt ra áp lực lớn đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 9 tháng và triển khai nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 2021 trên địa bàn tỉnh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã nhấn mạnh, cùng với quá trình thích ứng an toàn với dịch Covid-19, từ nay đến cuối năm diễn biến giao thông sẽ rất phức tạp, vì vậy các ngành, các cấp cần tăng cường xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn, quá tải, chạy quá tốc độ quy định, tụ tập chạy xe tốc độ cao và tham gia giao thông trên đường mà không đeo khẩu trang. “Tôi yêu cầu CA tỉnh khẩn trương ra quân tổng kiếm soát và xử lý nghiêm các vi phạm đối với các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và xe tải, xe container đảm bảo ATGT dịp cuối năm với các nội dung, chuyên đề cụ thể. Đặc biệt công chức, viên chức nếu vi phạm các quy định giao thông như sử dụng nồng độ cồn, không đeo khẩu trang rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử lý nghiêm để làm gương”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
 
img 20211106 084545
Lực lượng CSGT tại Lễ ra quân
Từ ngày 06/11/2021 đến cuối năm 2021, Công an tỉnh Bình Định với nòng cốt là lực lượng CSGT đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát nhằm bảo đảm tình hình TTATGT và phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với CSCĐ chủ động bố trí lực lượng trên các tuyến giao thông với những chuyên đề xử lý cụ thể nhằm kiểm soát giao thông. “Bên cạnh việc tuyên truyền, chú trọng vào các nhóm đối tượng có nguy cơ gây TNGT cao, lực lượng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nhất là khung thời gian thường xảy ra TNGT. Tiếp tục thực hiện kiểm tra nồng độ cồn ở tất cả các tuyến đường mỗi ngày và thường xuyên thay đổi địa điểm, địa bàn; tăng cường ứng dụng công nghệ cao, thiết bị nghiệp vụ. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT và là nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 nhằm giữ vững mục tiêu giảm sâu TNGT trên cả 3 tiêu chí và đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh”, Đại tá Nguyễn Đức Nam- Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng ban Ban ATGT tỉnh nói.

Tác giả bài viết: Hồng Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây