Chủ động, nêu gương, kỷ cương

Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, hạn chế tội phạm vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên.

Thứ năm - 01/06/2023 07:56 178 0
Sáng 29/5/2923, UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị trực tuyến đến các điểm cầu xã, phường triển khai công tác phòng ngừa, hạn chế tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.
Ảnh: Nhóm thanh thiếu niên đánh nhau.
Ảnh: Nhóm thanh thiếu niên đánh nhau.
Theo thống kê của Công an thành phố Quy Nhơn thì từ năm 2022 đến nay, Công an thành phố Quy Nhơn đã khởi tố điều tra 306 vụ - 572 bị can, trong có 167 vụ - 359 bị can trong lứa tuổi thanh thiếu niên (chiếm 63%). Tính riêng 5 tháng đầu năm 2023 đã khởi tố 96 vụ - 220 bị can, có 59 vụ - 153 bị can là lứa tuổi thanh thiếu niên, trong đó độ tuổi dưới 18 khởi tố 18 vụ - 92 bị can tăng 22 bị can so với cả năm 2022. Trong đó khoảng 50% đối tượng bỏ học từ nhỏ, 35% đối tượng sống trong những gia đình không hoàn thiện đa phần do bố mẹ ly hôn, thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình.
         
Tại Hội nghị, đại biểu ở các điểm cầu đã tập trung thảo luận, đánh giá tình hình, phân tích kỹ phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và kết quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật lứa tuổi thanh thiếu niên để nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả; đồng thời khắc phục những hạn chế để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này trong thời gian tới.

         
Hội nghị cũng nhấn mạnh cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, các ngành, đoàn thể xã hội, tạo môi trường lành mạnh cho thanh niên, thiếu niên, học sinh phát triển toàn diện; xây dựng, hoàn thiện và triển khai có hiệu quả hệ thống cơ chế, chính sách trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh niên, thiếu niên, học sinh. Qua đó triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đột phá để giảm tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn theo hướng bền vững.

Tác giả bài viết: Thành Long

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây