Công an huyện Tây Sơn đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy năm 2021

Thứ ba - 18/01/2022 15:46 1.945 0
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thì tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên cả nước ngày càng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, diễn biến phức tạp. Số vụ án, vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy được phát hiện ngày càng tăng và số lượng ma túy bị thu ngày càng nhiều.
Ảnh minh họa
        Tại huyện Tây Sơn, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Tuy nhiên, lực lượng Công an huyện luôn nỗ lực cố gắng, thể hiện quyết tâm cao, đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an và của Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Công an huyện đã chủ động, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, trong năm 2021, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, phát hiện xảy ra tại hầu hết các xã, thị trấn. Đáng chú ý, đã xuất hiện một số loại ma túy mới, rất dễ gây nhầm lẫn với nhiều loại thực phẩm thông thường; số người nghiện ma túy có chiều hướng gia tăng, nhất là nghiện các loại ma túy tổng hợp. Các đối tượng hoạt động tội phạm về ma túy thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động nhằm che giấu hành vi phạm tội, gây rất nhiều khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh. Trong năm qua, Công an huyện Tây Sơn đã phát hiện, bắt và khởi tố 3 vụ án, 10 bị can về các tội mua bán trái phép chất ma túy, ra quyết định xử phạt hành chính 41 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, với tổng số tiền trên trên 50 triệu đồng, thu giữu trên 10 gam ma túy các loại và nhiều công cụ, đồ vật khác liên quan đến việc thu mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy cụ thể như sau.
        Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 2/7/2021, Công an huyện Tây Sơn phối hợp với Công an thị trấn Phú Phong tiến hành kiểm tra hành chính tại khách sạn HT, ở khối 4, TT Phú Phong. Tại phòng số 202 có 04 đối tượng gồm: Phạm Văn Lành, sinh năm 1998, cư trú tại khối 1 thị trấn Phú Phong; Nguyễn Quốc Thùy trang, sinh 3/8/2006, cu trú tại Tổ 2, phường An Bình, TX An Khê, Gia Lai; Lê Ngọc Luân, sinh năm 2000, nơi cư trú khối 4, TT Phú phong và Lê Thành Luân, sinh năm 1999, nơi cư trú Phú An, Tây Xuân. Tại thời điểm kiểm tra pháp hiện, thu giữu tại phòng 202 một gói ma túy đá (Methamphetamine), có khối lượng 7,0596 gam; 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy bên trong nỏ thủy tinh còn lại 0,3006 gam ma túy đá và một số đồ vật, dụng cự sử dụng trái phép chất ma túy. Tại phòng 204 có 3 đối tượng gồm; Dương Thành Đức, sinh năm 1985; Lê Tuấn Anh, sinh năm 1985 và Nguyễn Văn Hào, sinh năm 1985; tất cả đều cư trú tại TX An Khê, tỉnh Gia Lai đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Qua test nhanh xác định 07 đối tượng nêu trên đều dương tính với chất ma túy. Đến 11/7/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Phạm Văn Lành về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; đối với Lê Ngọc luân và Nguyễn Quốc Thùy Trang về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; đối với Lê Thành Luân về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Cơ quan điều tra đã kết luận điều tra, chuyển VKSND huyện đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật.
        Thời gian tới, lực lượng Công An huyện Tây Sơn tiếp tục chủ động trong công tác tham mưu, đẩy mạnh công tác đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy, góp phần vào thắng lợi chung của lực lượng Công an tỉnh trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn trong năm 2022.

Tác giả bài viết: TÍN TRỌNG (Trung tâm VH-TT-TT huyện Tây Sơn)