Logo CAND

“Đặt niềm tin sai chỗ - Tiền mất, tật mang”.

Thứ tư - 24/05/2023 07:33 188 0
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ hồng) là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người được cấp chứng nhận.
“Đặt niềm tin sai chỗ - Tiền mất, tật mang”.
Với tốc độ phát triển năng động như hiện nay, thị xã An Nhơn đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Định trước năm 2025. Do đó, nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất của người dân cũng tăng cao. Lợi dụng điều này, một số đối tượng không có nghề nghiệp ổn định trên địa bàn thị xã An Nhơn đã đánh vào sự thiếu hiểu biết về pháp luật của một số người dân, tự tạo ra “vỏ bọc” là người trí thức, có mối quan hệ quen biết với nhiều người, có thể làm “Sổ hồng” một cách nhanh hơn mọi quy định. Đối tượng thường đưa một số người tự xưng là công chức Nhà nước đến tại nhà hoặc vị trí đất mà người dân cần chuyển nhượng để đo đạc, cắm mốc, nhằm tạo niềm tin tuyệt đối. Không những vậy, các đối tượng còn sử dụng thủ đoạn cho người dân gặp gỡ những người tự giới thiệu là trước đây đã nhờ các đối tượng này làm Sổ hồng nhanh và đã thành công. Sau khi thấy “con mồi” đã cắn câu, các đối tượng sẽ đề nghị nhận tiền hoa hồng để làm chi phí. Với tâm lý muốn thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất một cách nhanh chóng, nhiều người dân đã đưa hết các loại giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc chuyển nhượng đất, tài sản rồi chuyển tiền cho các đối tượng với số tiền từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Thậm chí, đối tượng còn sẵn sàng viết “Hợp đồng làm sổ hồng”, ghi rõ số tiền đã nhận, ký tên để người dân khỏi nghi ngờ. Sau thời gian chờ đợi, nhiều người dân không nhận được Sổ hồng theo cam kết của các đối tượng nên gọi điện thì đối tượng tắt máy, trốn tránh. Có trường hợp tìm đến nhà đối tượng để “đòi” lại sổ thì còn bị đối tượng đe dọa. Nhiều người dân sau khi đã tìm gặp đối tượng rồi với tâm lý “thà mất tiền, không mất sổ” lại bị đối tượng lừa lần thứ hai, yêu cầu tiếp tục đưa tiền cho đối tượng và đi cùng đối tượng đến cơ quan chức năng để nhận sổ. Khi đến cổng cơ quan, đối tượng yêu cầu bị hại đứng chờ ở ngoài, rồi đi vào trong với mục đích đem sổ trả lại cho người dân nhưng sau đó “biến mất”.
         
Thời gian qua, Công an thị xã An Nhơn đã tiếp nhận và đang tiến hành xác minh nhiều đơn thư, tố giác của người dân về thủ đoạn lừa đảo, nhận làm Sổ hồng của một đối tượng tên P.B.T. Do đó, Công an thị xã An Nhơn thông báo và đề nghị người dân trên địa bàn thị xã không nên tin vào các đối tượng sử dụng các phương thức, thủ đoạn lừa đảo nêu trên. Khi có nhu cầu cần chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất thì nên đến cơ quan Nhà nước để được tư vấn, hướng dẫn thực hiện. Đồng thời, nếu phát hiện các đối tượng có hành vi lừa đảo tương tự, cần báo ngay cho Cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, giúp đỡ, tránh trường hợp “ĐẶT NIỀM TIN SAI CHỖ - TIỀN MẤT, TẬT MANG”.

Tác giả bài viết: Ánh Thu - CATX An Nhơn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây