Logo CAND

Tháng hành động phòng chống ma túy với chủ đề “Phòng chống m.a t.uý quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - vì một cộng đồng sạch ma túy” từ ngày 01/6/2023 - 30/6/2023.

Thứ sáu - 02/06/2023 07:27 356 0
Tệ nạn ma túy đã và đang trở thành hiểm hoạ của nhân loại. Hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra rất nghiêm trọng đến các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh - quốc phòng, làm tổn hại sức khoẻ của một bộ phận Nhân dân, đồng thời là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm, đe doạ sự ổn định, phồn vinh và sự trường tồn của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Chính vì vậy mà Liên hiệp quốc đã lấy ngày 26/6 hàng năm làm ngày “Ngày quốc tế phòng chống ma túy”. Hưởng ứng quyết định của Liên hiệp quốc, trong những năm qua các quốc gia trên thế giới đã có nhiều hình thức, biện pháp tăng cường các hoạt động phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn ma túy.
Tháng hành động phòng chống ma túy với chủ đề “Phòng chống m.a t.uý quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - vì một cộng đồng sạch ma túy” từ ngày 01/6/2023 - 30/6/2023.
Những năm qua, tệ nạn ma túy ở Việt Nam vẫn diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma túy mới như: Heroin, cần sa, ma túy đá, thuốc lắc, viên ma tuý tổng hợp…, được các đối tượng mua bán ngụy trang một cách tinh vi, lối kéo người sử dụng đến nghiện ngập. Đáng báo động đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên, thậm chí đã trẻ hoá đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ mua bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho sử dụng không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường phạm tội như: trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy… Vấn nạn này trở thành một hiểm hoạ đối với xã hội, đe doạ trực tiếp đến cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội. Theo số liệu 6 tháng đầu năm 2023, Công an thị xã An Nhơn đã kiểm tra phát hiện, khởi tố 07 vụ 10 đối tượng, tang vật thu giữ 27,4219g Methamphetamine; 60,61g cỏ mỹ và xử lý hành chính 18 vụ 45 đối tượng. Đã lập hồ sơ 03 đối tượng nghiện ma túy đá, đưa vào quản lý theo Nghị định 105 của Chính phủ 25 đối tượng.
​         
Ngày 15/5/2023, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 3426/VPCP-KGVX hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy (tháng 6), Ngày quốc tế phòng chống ma túy và Ngày toàn dân phòng chống ma túy (ngày 26/6). Với chủ đề “Phòng chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - vì một cộng đồng sạch ma túy” nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng chống ma túy; hướng tới xây dựng một cộng đồng sạch ma túy.

bvmt2 578x640
         
Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy, Công an thị xã An Nhơn đề nghị người dân tích cực tham gia vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy bằng các hành động thiết thực:

​         
- Giáo dục các thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng chống ma túy.

​         
- Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn các thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma túy.

​         
- Khi phát hiện có các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy cần báo ngay cơ quan Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền nơi gần nhất.

​         
- Tham gia, hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy để kịp thời ngăn chặn, xử lý, không để làm ảnh hưởng đến AN-TT.

​         
Vì tương lai của bản thân, gia đình, vì thế hệ mai sau, vì một xã hội, cộng đồng sạch ma túy, Công an thị xã An Nhơn quyết tâm ngăn chặn, bài trừ tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống, đem lại sự bình yên cho mọi nhà và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thị xã.

Tác giả bài viết: Lê Quang Vinh - CATX An Nhơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây