Tăng cường ứng dụng Zalo, Facebook trong phòng, chống tội phạm.

Thứ tư - 30/11/2022 09:25 483 0
Thời gian vừa qua, bên cạnh nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an toàn tỉnh ngày càng chú trọng sử dụng Trang thông tin điện tử là Zalo, Facebook phục vụ cho nhiệm vụ phòng, chống tội phạm trên mạng xã hội.
Từ năm 2016 đến nay, ngày càng nhiều đơn vị, địa phương trong tỉnh xây dựng, sử dụng Trang thông tin điện tử là Zalo, Facebook phục vụ cho phòng, chống tội phạm, quản lý Nhà nước về ANTT. Đến thời điểm hiện tại, có 182 đơn vị thuộc Công an các đơn vị, địa phương xây dựng và đang sử dụng 227 trang Zalo, Facebook. Trong số đó, nổi bật nhất là Công an cấp xã với 154/159 đơn vị tham gia. Trong đó, có 153 trang Facebook và 45 tài khoản Zalo.
cbcs cong an xa tay phu huyen tay son thuong xuyen theo doi thong tin tu trang zalo phong chong toi pham do cong an xa lap ra 640x367
CBCS Công an xã Tây Phú, huyện Tây Sơn thường xuyên theo dõi thông tin từ trang Zalo phòng chống tội phạm do Công an xã lập ra
Đồng chí Thượng tá Phan Quang Định - Trưởng phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ Công an tỉnh cho biết: “Thông qua các Trang thông tin điện tử trên, lực lượng Công an đăng, chia sẻ nhiều tin bài tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ANTT; phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật khác. Đồng thời tiếp nhận thông tin về tố giác tội phạm; hướng dẫn các thủ tục hành chính trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về ANTT để nhân dân nắm, biết và chấp hành tốt pháp luật. Việc ứng dụng Trang thông tin điện tử đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và cũng nhờ đó góp phần giải quyết các thủ tục hành chính do Nhà nước quy định một cách nhanh chóng, kịp thời, đúng trình tự, thủ tục”.
cong an phuong hoai duc thi xa hoai nhon la mot trong nhung don vi su dung hieu qua trang zalo phong chong toi pham 640x374 1
Công an phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn là một trong những đơn vị sử dụng hiệu quả trang Zalo phòng chống tội phạm
Một trong những điển hình trong việc ứng dụng Trang thông tin điện tử là Công an phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn. Hiện nay, địa phương này có 02 “Nhóm Zalo phòng, chống tội phạm” ở khu vực Bình Chương và đèo Phú Cũ, mỗi nhóm có hàng chục thành viên tham gia, quyền quản lý tài khoản (Admin) thuộc về Công an phường. Khi nhận được thông tin liên quan đến ANTT, các thành viên tham gia Nhóm Zalo đều báo cáo cơ quan Công an và tranh thủ phối hợp với cơ quan chức năng để giải quyết. Thông qua 02 trang Zalo này, mỗi năm Công an phường tiếp nhận hàng chục tin báo tố giác tội phạm, thông báo về tai nạn giao thông, từ đó kịp thời điều tra, xử lý.
le ra mat mo hinh zalo trao doi thong tin antt tai phuong nguyen van cu tp quy nhon 640x360
Lễ ra mắt mô hình Zalo trao đổi thông tin ANTT tại phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn
Phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn cũng là một trong những đơn vị triệt để tận dụng “công nghệ 4.0” để làm tốt công tác phòng, chống tội phạm. Được triển khai từ ngày 29/01/2021, đến nay mô hình “Zalo trao đổi thông tin ANTT” mà Công an phường lập ra với sự tham gia của hầu hết khách sạn, cơ sở cho thuê lưu trú trên địa bàn ngày càng phát huy hiệu quả tích cực. Khi phát hiện đối tượng tội phạm, truy nã…giống với ảnh mà Công an phường đăng tải trên “trang Zalo trao đổi thông tin ANTT” đến đăng ký lưu trú, nhân viên khách sạn, cơ sở lưu trú liền kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời xác minh, làm rõ. Nhờ đó, Công an phường nhận được trên 30 tin báo tố giác tội phạm, hơn 70 loại thông tin liên quan đến các vụ án, vụ việc về ma túy, tệ nạn xã hội, về ANTT từ các thành viên tham gia mô hình trên.

Từ năm 2023, chúng tôi sẽ tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo tất cả Công an các đơn vị, địa phương (trừ những đơn vị nghiệp vụ có tính bảo mật) tăng cường xây dựng và sử dụng Trang thông tin điện tử trên cả 02 mạng xã hội Facebook, Zalo. Không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm mà thông qua đó kịp thời đăng tải những việc làm hay, hình ảnh đẹp của CBCS Công an, là cách thức hiệu quả thực hiện mô hình “Dân vận khéo” trên mạng xã hội” - đồng chí Thượng tá Phan Quang Định cho biết thêm.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc