Logo CAND

Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thứ sáu - 25/11/2022 14:31 623 0
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đang được mọi người dân quan tâm. Hiện nay, an toàn thực phẩm còn nhiều vấn đề đáng lo ngại. Một số chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh chỉ quan tâm đến việc kinh doanh, thu lợi nhuận nhưng lại không có kiến thức đầy đủ về việc chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm; không đầu tư công nghệ dây chuyền sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Một số hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tuy đã được nhắc nhở, kiểm tra, xử lý nhưng vẫn còn diễn ra.
Ảnh: Phòng cảnh sát môi trường phát hiện một vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ảnh: Phòng cảnh sát môi trường phát hiện một vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đáng chú ý hoạt động kinh doanh thực phẩm online đang phát triển trên địa bàn tỉnh. Nhiều tài khoản kinh doanh online với đủ các mặt hàng, từ thực phẩm chế biến sẵn, hàng đông lạnh, hải sản tươi sống, rau củ quả,… các cá nhân hoạt động kinh doanh, bán hàng online nhưng không đăng ký hoạt động kinh doanh, không đăng ký chính xác về nhân thân và địa chỉ cơ sở kinh doanh cụ thể; thường xuyên thay đổi địa điểm gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát của lực lượng chức năng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
         
Để góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn, thời gian qua, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2022, Phòng Cảnh sát môi trường và Công an các địa phương tăng cường kiểm tra các quán ăn, cơ sở chế biến thực phẩm, mỹ phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, tuyệt đối không được sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không được dùng phụ gia và hoa chất độc hại vào thực phẩm. Theo đồng chí Thượng tá Nguyễn Hữu Lợi, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh cho biết: “Đơn vị đã triển khai lực lượng nắm chắc tình hình nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý có hiệu quả, tăng tính răn đe đối với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, với mục tiêu tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân và các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân”.

         
Trong năm 2022 (từ 15/12/2021 đến 14/11/2022), lực lượng Cảnh sát môi trường toàn  tỉnh đã trực tiếp phát hiện kiểm tra, xử lý 82 vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (78 cá nhân và 04 tổ chức), tổng số tiền xử phạt hành chính là 360.250.000 đồng, tăng 30 vụ so với năm 2021. Trong đó, Phòng Cảnh sát môi trường đã trực tiếp phát hiện, kiểm tra, xử lý 20 vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, ra quyết định xử phạt VPHC đối với 20 cơ sở, tổng số tiền phạt là 213.250.000 đồng, tiêu hủy nhiều hàng hóa hết hạn sử dụng; Công an thành phố Quy Nhơn và Phòng Cảnh sát môi trường đã xử phạt 22 cơ sở kinh doanh, quán nhậu vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt các khu đông người dân, khách du lịch đến ăn uống như khu Nguyễn Thị Định, khu Xuân Diệu..., các quán cà phê trên địa bàn thành phố, các cơ sở kinh doanh trái cây sạch... Từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng Công an sẽ tăng cường kiểm tra, kết hợp tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp  vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tác giả bài viết: Thành Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây