Một số kết quả nổi bật trong công tác giải quyết thủ tục hành chính của Công an tỉnh Bình Định quý I/2024.

Thứ bảy - 13/04/2024 05:39 93 0
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030 trong CAND, Công an tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác cải cách hành chính năm 2024 trong lực lượng Công an toàn tỉnh. Qua đó, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, gắn công tác cải cách hành chính với chuyển đổi số, tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nội bộ, tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh về công tác cải cách hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả thi hành và hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Cán bộ phòng Cảnh sát QLHC về TTXH trực tiếp giải quyết TTHC cho người dân.
Trong quý I/2024, Công an tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính như sau:

- Lĩnh vực cấp, quản lý căn cước công dân: Tiếp nhận 23.656 trường hợp, đã giải quyết 20.136 trường hợp, chưa đến hạn 3.250 trường hợp.

- Lĩnh vực xuất nhập cảnh: Tiếp nhận 4.740 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (trong đó có 4.736 hồ sơ nộp trực trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an); đã trả 3.905 hộ chiếu cho công dân (trong đó có 2.994 trường hợp chuyển qua đường bưu điện).

- Lĩnh vực giao thông: Tiếp nhận 19.414 hồ sơ (2.696 hồ sơ xe ô tô, 16.700 hồ sơ xe mô tô, 18 hồ sơ xe máy điện). Ô tô: Đăng ký mới 927 xe, chuyển đến 03 xe, chuyển đi 49 xe, sang tên 590 xe, thu hồi 44 xe, cấp đổi 69 hồ sơ; làm thủ tục 121 hồ sơ hệ biển vàng. Mô tô: Đăng ký mới 14.494 hồ sơ, chuyển đến 79 xe, chuyển đi 659 xe, sang tên 492 xe; cấp đổi 676 hồ sơ. Xe máy điện: Đăng ký mới 18 hồ sơ. Xử phạt vi phạm hành chính 45 trường hợp (30 ô tô, 15 mô tô), phạt tiền 123,85 triệu đồng.

- Lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ: Tiếp nhận 372 hồ sơ, trong đó hồ sơ tiếp nhận trực tuyến 325, hồ sơ kỳ trước chuyển sang 47. Hồ sơ đã giải quyết 348, trong đó hồ sơ đúng hạn 348, hồ sơ đang giải quyết 24.

- Trên lĩnh vực tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức: Tiếp nhận 15 lượt phản ánh, kiến nghị trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Bộ Công an. Công an tỉnh đã hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết 100% phản ánh, kiến nghị theo đúng quy định.

- Về hiện đại hóa hành chính và xây dựng chính phủ điện tử: Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính. Triển khai và tổ chức khảo sát Dự án “Triển khai xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung (LGSP) của Bộ Công an”, phục vụ kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các sở, ban, ngành trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc bảo đảm an ninh, an toàn, đồng bộ, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phân công, phân cấp quản lý, khai thác thông tin để nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, nghiệp vụ trên môi trường điện tử, triển khai công tác đăng ký chứng thư số phục vụ ký số biên lai điện tử phát hành trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an…

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Công an tỉnh dần được xác định là một trong những khâu trọng tâm với mục tiêu là đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho người dân, doanh nghiệp. Trong thời gian đến, Công an tỉnh sẽ tích cực hơn nữa trong việc hoàn thiện và đồng bộ các ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia vào công tác giải quyết thủ tục hành chính, phát triển và nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo ứng dụng thống nhất, đồng bộ trong quá trình phục vụ Nhân dân.

Tác giả bài viết: Trần Thu My