BÌNH ĐỊNH TRIỂN KHAI HIỆU QUẢ THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY NĂM 2022

Thứ hai - 11/07/2022 09:55 1.761 0
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tăng cường đấu tranh phòng, chống ma túy, từ ngày 01/6/2022 đến ngày 30/6/2022.
Công an tỉnh chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Kế hoạch số 1158/KH-BCĐ ngày 19/5/2022 chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” năm 2022, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống ma túy; hỗ trợ cai nghiện, quản lý người nghiện; đấu tranh với tội phạm về ma túy.
1
Công an huyện Tuy Phước bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy ngày 14/6/2022
Qua 01 tháng triển khai, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tăng cường nắm tình hình, phát hiện, bắt giữ 26 vụ - 59 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, trong đó có 09 vụ - 10 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 05 vụ - 05 đối tượng so với cùng kỳ năm 2021); thu giữ 207,2386 gam ma túy tổng hợp. Địa bàn xảy ra chủ yếu ở Tp. Quy Nhơn, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Tây Sơn, Tuy Phước.

Nổi bật: Ngày 03/6/2022, Phòng PC04 phát hiện 14 đối tượng đang có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại 01 căn hộ thuộc resort FLC (xã Nhơn Lý, Quy Nhơn), thu giữ 24,5007 gam ma túy tổng hợp. Ngày 20/6/2022, Công an Tp Quy Nhơn phát hiện, bắt giữ 01 đối tượng đang cầm 01 gói ni lông chứa ma túy, chuẩn bị bán cho người khác tại phường Bùi Thị Xuân, Tp Quy Nhơn; qua khám xét nơi ở của đối tượng đã thu giữ 119,5611 gam ma túy tổng hợp.
2
Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho thanh thiếu niên tại Tây Sơn
Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã tích cực phối hợp các sở, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy với nhiều hình thức đa dạng như: tổ chức 05 lượt tuyên truyền lưu động; 52 buổi tuyên truyền trực tiếp cho hơn 5.900 người là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và nhân dân tham gia; tuyên truyền cho hơn 1.500 phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Trại giam Kim Sơn; phát hơn 1.000 tờ rơi, băng rôn tuyên truyền… Qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, tệ nạn ma túy.

3
Diễn đàn tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy học đường tại Phù Mỹ
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố mới 14 vụ - 19 bị can; kết luận điều tra chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 10 vụ - 48 bị can. Xử phạt hành chính 49 đối tượng, cảnh cáo 02 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, với số tiền phạt 76 triệu đồng.

Thời gian tới, lực lượng Công an tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp, tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể, địa phương và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân nhằm phát huy sức mạnh của toàn xã hội trong phòng, chống và kiểm soát ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Khương My - Phòng Tham mưu