Chủ động, nêu gương, kỷ cương

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với các hoạt động tư pháp và một số nhiệm vụ cải cách tư pháp

Thứ hai - 06/06/2022 15:35 283 0
Ngày 12/5/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 21-CT/TU với nội dung tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với các hoạt động tư pháp và một số nhiệm vụ cải cách tư pháp.
TAND tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 11 bị cáo về tội “mua bán trái phép chất ma túy” và “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”
TAND tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 11 bị cáo về tội “mua bán trái phép chất ma túy” và “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”
Thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và các cơ quan tư pháp trong tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động tư pháp, cải cách tư pháp (CCTP) và đạt được nhiều kết quả tích cực trong các công tác: đấu tranh, phòng, chống tội phạm; giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện; kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ tư pháp; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ các hoạt động tư pháp; tổ chức các phiên tòa theo tinh thần CCTP...Những kết quả nổi bật nêu trên đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tư pháp và CCTP vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là: Công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn thuộc UBND với các cơ quan tư pháp có lúc chưa chặt chẽ. Trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ tư pháp chưa đảm bảo. Tình trạng án bị hủy, sửa, quá thời hạn giải quyết do lỗi chủ quan vẫn còn xảy ra. Công tác giải quyết, xét xử và thi hành án các vụ án, vụ việc dân sự, hành chính chưa có sự chuyển biến rõ rệt; một số vụ án, vụ việc giải quyết kéo dài, chất lượng giải quyết còn hạn chế. Hoạt động giám sát, phản biện xã hội của các cơ quan dân cử, MTTQ đối với các hoạt động tư pháp chưa được quan tâm đúng mức.
Để tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về chất lượng, hiệu quả trong hoạt động tư pháp và CCTP theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 14-KH/TU ngày 29/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số nhiệm vụ, giải pháp CCTP trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và người đứng đầu cấp ủy tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các hoạt động tư pháp và công tác CCTP trên địa bàn, tập trung chỉ đạo về tổ chức và hoạt động của các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án và Thi hành án dân sự cùng cấp, nhất là trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và quản lý cán bộ; công tác đầu tư cơ sở vật chất; công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ, tham gia hòa giải, đối thoại và tham dự các phiên tòa; giải quyết dứt điểm các vụ án, vụ việc tồn đọng, kéo dài, có biểu hiện tiêu cực gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Cấp ủy và người đứng đầu các cơ quan tư pháp tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác phối hợp trong giải quyết các vụ án, vụ việc; rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ, việc hình sự, dân sự, hành chính và thi hành án quá hạn, tạm đình chỉ, tồn đọng, kéo dài; không để xảy ra án oan, sai, bỏ lọt tội phạm, hạn chế án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan. Chủ động tham mưu, đề xuất với cấp thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết kịp thời các vụ án, vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Đẩy mạnh củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cơ quan tư pháp đảm bảo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, nghiệp vụ sắc bén và có tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ, công vụ được giao; chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra và quản lý công chức, công vụ.
Viện KSND tỉnh tăng cường hơn nữa công tác kiểm sát việc giải quyết, xét xử, thi hành án các vụ, việc dân sự, hành chính và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; định kỳ hàng quý, rà soát, tổng hợp các vụ, việc hình sự, dân sự, hành chính và thi hành án quá hạn, tạm đình chỉ, tồn đọng, kéo dài báo cáo cấp thẩm quyền theo dõi, chỉ đạo giải quyết.
Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng lực lượng giám định viên tư pháp và hoạt động giám định tư pháp của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, nhất là trên các lĩnh vực pháp y, tài chính, kế toán, thuế, ngân hàng, xây dựng, tài nguyên - môi trường, nông nghiệp…;chỉ đạo UBND các cấp và các cơ quan có liên quan thực hiện cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ kịp thời cho các cơ quan tư pháp khi có yêu cầu theo quy định của pháp luật.
Thủ trưởng các sở, ban, ngành và cơ quan liên quan bố trí cán bộ có năng lực, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để xây dựng lực lượng giám định viên tư pháp thuộc các lĩnh vực công tác của cơ quan, đơn vị mình; chỉ đạo hoạt động giám định tư pháp đảm bảo công minh, khách quan, chính xác, đúng pháp luật; không để xảy ra việc đùn đẩy trách nhiệm về giám định tư pháp khi cơ quan tư pháp trưng cầu thuộc lĩnh vực chuyên môn của đơn vị mình.
Đảng đoàn HĐND, ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác giám sát việc tuân theo pháp luật tại các cơ quan tư pháp và các địa phương trong tỉnh; trọng tâm là giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kháng cáo, kháng nghị; việc giải quyết, xét xử và thi hành án dân sự và các vụ, việc có dấu hiệu oan, sai, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.


 

Tác giả bài viết: Thiên Trúc - BTC Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây