Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng, nâng cao đạo đức cách mạng cho tuổi trẻ Công an nhân dân.

Thứ ba - 10/09/2024 10:50 82 0
Thế hệ trẻ nói chung, thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân (CAND) nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là lực lượng kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, tiếp nối các thế hệ đi trước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.
Trong bối cảnh thế giới ngày càng biến động và phức tạp, thế hệ trẻ càng cần phải thể hiện tinh thần yêu nước, phát huy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, quyết tâm đánh thắng mọi “kẻ thù”.

Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng là nhiệm vụ thiết yếu, nhằm củng cố và xây dựng niềm tin, tinh thần yêu nước, lòng trung thành với Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trong bối cảnh hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, việc định hướng tư tưởng, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ CAND trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Thực tế cho thấy, đa phần thế hệ trẻ CAND hiện nay đã và đang có nhiều nỗ lực, phấn đấu, cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận chưa thực sự nhận thức đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của lý tưởng cách mạng, dần xa rời ý chí chiến đấu, phai nhạt lý tưởng và biểu hiện ngại khó, ngại khổ.

Ngày 09/5/2024, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới. Quy định số 144-QĐ/TW chính là sự tiếp nối tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục đạo đức cách mạng và cụ thể hóa được các nhiệm vụ về xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Người cán bộ cách mạng phải có đạo đức cách mạng. Phải giữ vững đạo đức cách mạng mới là người cán bộ cách mạng chân chính”, đây là phẩm chất giúp mỗi cán bộ vượt qua mọi thách thức, cám dỗ, đẩy lùi mọi nguy cơ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Nhằm giữ gìn, phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc ta, thời gian qua, Tuổi trẻ Công an tỉnh Bình Định đã tham mưu tổ chức nhiều hoạt động về nguồn nhằm giáo dục, bồi đắp lý tưởng chiến đấu, niềm tự hào cách mạng và truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, luôn khắc ghi Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, gương mẫu, tiên phong đảm nhận các mặt công tác, không ngại khó, ngại khổ. Tuổi trẻ Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức nhiều đợt hoạt động về nguồn… đây đều là hoạt động có ý nghĩa vô cùng thiết thực.
doan vien thanh nien cac don vi thuoc cong an tinh hien mau tinh nguyen
Đoàn viên, thanh niên các đơn vị thuộc Công an tỉnh hiến máu tình nguyện
Trong thời gian tới để tiếp tục phát huy, củng cố niềm tin, bồi đắp, nâng cao lý tưởng cách mạng cho các thế hệ lớp trẻ CAND vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, cần phải đặt ra các nhiệm vụ sau:

Một là, cấp ủy, tổ chức đảng nêu cao tính chiến đấu trong tự phê bình và phê bình, nhận rõ, kiên quyết đấu tranh với biểu hiện “phai nhạt mục tiêu, lý tưởng cách mạng”. Tự phê bình và phê bình là công cụ hữu hiệu để mỗi cán bộ, đảng viên tự rèn luyện, sửa chữa khuyết điểm và hoàn thiện bản thân. Điều này giúp giữ vững tính tiền phong, gương mẫu và trách nhiệm của đảng viên.

Hai là, gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời: Cán bộ, đảng viên chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, cấp trên gương mẫu trước cấp dưới, cấp ủy gương mẫu trước đảng viên, đảng viên gương mẫu trước quần chúng Nhân dân, xây dựng thế hệ trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, khắc phục biểu hiện ngại khó, ngại khổ.

Ba là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; là biện pháp quan trọng để duy trì kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bảo đảm tính chiến đấu, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, cần có một cơ chế kiểm tra, giám sát đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở, linh hoạt áp dụng nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát khác nhau.

Bốn là, kiên quyết đấu tranh, phê phán mọi hành vi né tránh, đùn đẩy hoặc có tư tưởng trung bình chủ nghĩa, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm, không dám làm; tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII) về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, gắn với thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Năm là, nêu cao ý thức “tự soi, tự sửa” trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của mỗi cán bộ, đảng viên. Đây là yếu tố quan trọng để bảo đảm sự trong sạch, vững mạnh của Đảng và tăng cường hiệu quả lãnh đạo của Đảng trong mọi lĩnh vực. Ý thức “tự soi, tự sửa” giúp cán bộ, đảng viên tự kiểm điểm, nhận thức rõ về bản thân, khắc phục những hạn chế, thiếu sót và không ngừng hoàn thiện mình.

Tác giả bài viết: Thiên Trúc