Vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ ba - 28/05/2024 14:28 299 0
Quá trình sáng lập, lãnh đạo phong trào cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng, rèn luyện lực lượng Công an tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân. Cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) cách mạng, chính quy, tinh nhuệ chính là sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy CAND.
Sáu điều Bác Hồ dạy CAND có giá trị sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn; có ý nghĩa rất thiết thực, là kim chỉ nam, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của lực lượng CAND trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân; là cội nguồn sức mạnh, động lực tinh thần to lớn cổ vũ, động viên lực lượng CAND tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, góp phần xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ được hình thành ngay từ khi lực lượng CAND được thành lập. Để xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ phải thực hiện đồng thời nhiều nội dung, biện pháp nhưng biện pháp căn cơ nhất là phải tăng cường xây dựng lực lượng Công an vững về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Vì theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “...chính trị là linh hồn, chuyên môn là cái xác. Có chuyên môn mà không có chính trị thì chỉ còn là cái xác không hồn”.

Phải thường xuyên giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) toàn lực lượng về nhiệm vụ chính trị của mình, củng cố niềm tin, sự kiên định, lòng trung thành với Đảng, giữ vững nguyên tắc Đảng lãnh đạo CAND tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt; mỗi CBCS phải gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện tốt lời dạy: “Đối với mình phải cần, kiệm, liêm, chính”; thường xuyên giáo dục cho CBCS nâng cao tính tổ chức, đề cao kỷ luật, tinh thần cách mạng, dũng cảm, mưu trí, cương quyết, khôn khéo.

Để tiến lên được chính quy, hiện đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn yêu cầu xây dựng bộ máy của lực lượng CAND phải tinh, gọn, thiết thực, coi trọng tính hiệu quả, tiết kiệm; “cách tổ chức Công an phải đơn giản, thiết thực, tránh cái tệ quá hình thức”. Vận dụng phương châm, tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, Công an tỉnh Bình Định đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về xây dựng lực lượng Công an tỉnh Bình Định tinh gọn, mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Thực hiện nghiêm Đề án củng cố, kiện toàn bộ máy bên trong, Công an tỉnh Bình Định đã làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, công tác Đảng trong CAND gắn với tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh khắc phục triệt để những tồn tại, yếu kém trong các mặt công tác và làm tốt việc động viên, khen thưởng, xây dựng điển hình tiên tiến, nhân rộng, phát huy hiệu quả các cách làm hay, sáng tạo, được khẳng định trong thực tiễn. Đồng thời, tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương gắn với trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị; thường xuyên thực hiện tốt việc tự soi, tự sửa, tự nhận diện biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Quyết liệt tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động mọi nguồn lực, xây dựng trụ sở làm việc, doanh trại, nơi ăn, chốn ở cho CBCS, đầu tư trang bị hiện đại hóa phương tiện, điều kiện làm việc; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới phương thức hoạt động, chuyển từ mô hình làm việc thủ công sang hiện đại. Nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự (AN-TT) ở cơ sở có bước chuyển biến tích cực, rõ nét, được các cấp, các ngành, quần chúng Nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đã được Công an tỉnh Bình Định tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện rất nghiêm túc với nhiều hình thức, biện pháp cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, tình hình, điều kiện thực tiễn của tỉnh. Qua đó, đã đạt được nhiều kết quả phong phú, nổi bật, khẳng định quyết tâm Công an Bình Định gương mẫu, đi đầu trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh.

Thời gian tới, bối cảnh tình hình thế giới, khu vực trong nước có nhiều thời cơ, thuận lợi đan xen và biến động khó lường, phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức lớn, nhiều nhân tố tác động tới AN-TT đã và đang đặt ra đòi hỏi rất cấp bách mà lực lượng Công an phải tập trung giải quyết. Để tiếp tục vận dụng, tổ chức thực hiện tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, Công an tỉnh Bình Định rút ra được bài học căn cốt, kinh nghiệm quý báu chính là phải tổ chức quán triệt, tham mưu triển khai đồng bộ, quyết liệt, phải làm sao để đưa Nghị quyết 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” đi vào cuộc sống; phải thường xuyên tổ chức, giáo dục đạo đức cho CBCS, làm cho CBCS thấm nhuần sâu sắc ý thức chính trị, giữ vững phẩm chất, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; thường xuyên tổ chức, thực hiện tốt công tác phê bình và tự phê bình; mỗi CBCS phải tự tu dưỡng đạo đức cách mạng suốt đời học tập, gương mẫu thực hiện tốt 04 đức tính “cần, kiệm, liêm, chính” như Bác đã dạy gắn với xây dựng, chấn chỉnh, chỉnh đốn Đảng; phải thực hiện tốt các phong trào thi đua, lấy sự hài lòng của người dân là thước đo đánh giá năng lực, phẩm chất của cán bộ.

Tác giả bài viết: Thiên Trúc