Kết quả đấu tranh phòng, chống ma túy của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh 6 tháng đầu năm 2023.

Thứ năm - 13/07/2023 22:20 699 0
Từ đầu năm 2023 đến nay, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng về tính chất, địa bàn, thành phần đối tượng và chủng loại ma túy; với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để thành lập các nhóm kín, điều hành việc mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Xu hướng tổ chức sử dụng, mua bán trái phép ma túy tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về AN-TT như khách sạn, nhà nghỉ hoặc các chung cư... tiếp tục xảy ra.
Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025; ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2023; triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023; triển khai thực hiện Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành; phối hợp triển khai thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo AN-TT dịp Lễ, Tết.
1 640x394
Các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán karaoke
trên địa bàn xã Nhơn Thọ bị CATX An Nhơn phát hiện, bắt giữ
Công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy được các sở, ngành, hội đoàn thể, chính quyền địa phương tăng cường, với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Nổi bật: Công an tỉnh tăng cường các tuyên truyền, giáo dục cá biệt, gọi hỏi, giáo dục số đối tượng hình sự nổi, thanh niên chậm tiến, số đối tượng sử dụng ma túy; tổ chức các diễn đàn, nói chuyện chuyên đề; phối hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đoàn thanh niên, địa phương và các trường học tổ chức tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy cho gần 16.000 học sinh, sinh viên, đoàn viên, người lao động; tuyên truyền cho hơn 600 chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện về AN-TT… Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp tổ chức 05 diễn đàn tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS; duy trì và nhân rộng nhiều mô hình phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả như: mô hình 4 xây, mô hình “Khu dân cư, hộ gia đình không có tội phạm và tệ nạn xã hội”. Tỉnh đoàn với mô hình “Phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội trong thanh, thiếu niên”. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp tuyên truyền pháp luật 21 buổi cho hơn 1.450 lượt quần chúng nhân dân khu vực biên giới biển; 587 tàu cá và 1.420 lượt thuyền viên tham gia…
2 640x333
Tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho học sinh
Trường THCS Phước Hưng (Tuy Phước) ngày 12/6/2023
Các lực lượng chức năng toàn tỉnh, nòng cốt là lực lượng Công an đã chủ động nắm tình hình, phát hiện, khởi tố mới 93 vụ - 194 bị can có hành vi tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy (tăng 33 vụ - 43 bị can so với cùng kỳ năm 2022), trong đó, lực lượng Công an phát hiện, khởi tố 88 vụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện, khởi tố 05 vụ. Địa bàn tập trung ở thành phố Quy Nhơn, thị xã Hoài Nhơn, Tuy Phước, An Nhơn, Phù Mỹ, Tây Sơn. Tang vật ma túy thu giữ 901,2207 gam ma túy các loại, trong đó chủ yếu là ma túy tổng hợp.

Điển hình: Vụ bắt quả tang 01 đối tượng đang mua bán trái phép chất ma túy tại chung cư Lamer (thành phố Quy Nhơn), qua khám xét tại nơi ở đối tượng, phát hiện 01 đối tượng khác đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng ma túy thu giữ 93,1131 gam ma túy các loại vào ngày 02/3/2023; vụ 10 đối tượng có hành vi chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại Chung cư Altara (thành phố Quy Nhơn) ngày 31/3/2023.

Xử phạt vi phạm hành chính 109 vụ, 163 trường hợp, trong đó phạt cảnh cáo 14 trường hợp và phạt tiền 149 trường hợp với tổng số tiền 214 triệu đồng. Ngoài ra, Công an tỉnh bắt 05 đối tượng truy nã phạm tội về ma túy; phối hợp với Công an tỉnh Gia Lai bắt 01 đối tượng truy nã đặc biệt phạm tội về ma túy do Công an tỉnh Gia Lai ra Quyết định truy nã.
3 640x360
TAND huyện Tuy Phước xét xử 7 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
tại quán karaoke N.A (Tuy Phước) vào ngày 12/2/2023
Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp: Thực hành quyền công tố, kiểm sát chặt chẽ quá trình giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm ma túy, kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án ma túy. Thực hành quyền công tố, kiểm sát truy tố 60 vụ - 167 bị can phạm tội về ma túy.

Tòa án nhân dân hai cấp: Thụ lý 110 vụ - 290 bị cáo; đã đưa ra xét xử 73 vụ - 179 bị cáo. Cụ thể: Tội tàng trữ trái phép chất ma túy: xét xử 15 vụ - 24 bị cáo; Tội mua bán trái phép chất ma túy: xét xử 23 vụ - 36 bị cáo; Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy: xét xử 31 vụ - 100 bị cáo; Tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy: xét xử 04 vụ - 19 bị cáo.

Công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy luôn được chú trọng.
Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc trong y tế tại 02 đơn vị điều trị và 160 cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, chưa phát hiện vi phạm.

Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh sẽ còn diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn trong công tác phát hiện, quản lý, xử lý của các lực lượng chức năng. Để góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về ma túy, lực lượng Công an sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chủ động nắm chắc tình hình, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về AN-TT, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, cơ quan chức năng và toàn xã hội trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống ma túy.

Tác giả bài viết: Khương My