Kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản không phép tại núi Hòn Chà

Thứ hai - 06/06/2022 15:24 690 0
Ảnh núi Hòn Chà.

Thời gian qua, mặc dù UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản không phép tại khu vực núi Hòn Chà thuộc địa bàn thành phố Quy Nhơn và huyện Tuy Phước; tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số trường hợp khai thác khoáng sản không phép tại khu vực này chưa được xử lý kiên quyết, dứt điểm, gây bức xúc dư luận.
Hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản không phép tại núi Hòn Chà vẫn còn diễn ra tại một số thời điểm, chủ yếu là hoạt động khai thác đá; các đối tượng lợi dụng sườn núi cao, địa hình đường đi chằng chịt, đan xen nhau để hoạt động nhằm trốn tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng và đoàn kiểm tra liên ngành. Ngày 27/4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản số 2229/UBND-KT chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà
Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Quy Nhơn và Công an huyện Tuy Phước triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại núi Hòn Chà. Sau khi triển khai, đã kiểm tra, phát hiện 01 trường hợp khai thác khoáng sản không phép tại khu vực núi Hòn Chà; đồng thời đã phân công các tổ công tác phối hợp với địa phương liên tục tuần tra, kiểm tra, truy quét các đối tượng khai thác khoáng sản không phép. Qua đó phần nào chấn chỉnh, hạn chế được hoạt động khai thác khoáng sản không phép; đảm bảo trong công tác chấp hành pháp luật về tài nguyên khoáng sản, giữ gìn AN-TT trên địa bàn.
Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh và lực lượng Công an các địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản không phép tại núi Hòn Chà; chủ động nắm tình hình dư luận, phản ánh của người dân để kịp thời phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản không phép tại núi Hòn Chà.

Tác giả bài viết: Mai Thủy – Phòng CSMT