Công an phường Tam Quan Nam nỗ lực đảm bảo ANTT

Thứ năm - 30/06/2022 15:07 271 0
Đầu tháng 6 vừa qua, Công an phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn là đơn vị duy nhất của tỉnh được Bộ Công an tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc công tác đảm bảo ANTT địa phương. Khi chủ trương điều chuyển Công an chính quy về công tác ở cấp cơ sở của Bộ Công an được thực hiện thì tình hình ANTT ở địa phương này đã có những chuyển biến tích cực. Lực lượng Công an phường đã phát huy được hiệu quả trong công tác quản lý đối tượng hình sự, phòng chống các loại tội phạm... tình hình ANTT có nhiều chuyển biến rõ nét.
Thiếu tá Nguyễn Hoàng Thắng – Trưởng CAP Tam Quan Nam cho biết hơn 2 năm về cơ sở CA phường chú trọng, thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo cho người dân địa phương yên tâm vươn khơi, bám biển. Là địa bàn có hơn 3000 tàu cá, ngư dân chủ yếu hoạt động khai thác hải sản, những năm trước tình trạng băng nhóm đánh nhau giữa thanh niên địa phương và các phường lân cận sau mỗi đợt đi biển về diễn biến phức tạp. Vì vậy, ngay khi nhận địa bàn, CA phường tăng cường các biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này. Ngoài việc đấu tranh, ngăn chặn, gọi hỏi, răn đe, CA phường  phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tổ chức nhiều buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên. Từ đầu năm đến nay, CA phường đã cùng Ban bảo vệ dân phố và Quân sự phường tổ chức 41  lượt tuần tra ban đêm giải tán 14 nhóm - 91 đối tượng thanh thiếu niên tụ tập, ngăn chặn kịp thời 6 vụ chuẩn bị đánh nhau.  Đồng thời cũng đã tổ chức gọi hỏi răn đe, giáo dục cá biệt cho 45 đối tượng, lập hồ sơ quản lý và cho làm cam đoan, cam kết không vi phạm pháp luật, không tham gia đánh nhau.

Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Công an phường đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, bắt giữ được nhiều đối tượng có hành vi cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội như: ma túy, cờ bạc…Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an phường điều tra, làm rõ 9 vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn. Cuối tháng 2 vừa qua,  Công an phường Tam Quan Nam tiếp nhận đơn trình báo của bà Đỗ Thị Hà ( SN 1991 ở khu phố Cửu Lợi Đông) về việc bị cướp giật  tài sản khi đang đi bộ trên đường Hà Huy Tập thuộc  phường Tam Quan Nam thì bị 01 thanh niên điều khiển xe Airblade màu đen đi từ phía sau đến giật 01 túi xách màu nâu xám bà Hà đang mang trên vai, bên trong túi xách có khoảng 1 triệu đồng tiền mặt và một số giấy tờ tùy thân khác rồi chạy về hướng Nam tẩu thoát. Qua công tác điều tra xác minh, CA phường nhanh chóng  phát hiện đối tượng Nguyễn Hữu Đào(  SN 1995 ở KP5, P. Tam Quan). Qua đấu tranh đối tượng đã thừa nhận hành vi cướp giật của mình. CA phường chuyển Đội CSHS Công an thị xã thụ lý.

Cán bộ, chiến sỹ CA phường đã thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với Ban bảo vệ dân phố, thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình ANTT và tình hình tội phạm trên địa bàn. Từ  đó, lực lượng BVDP  đã hỗ trợ cho lực lượng Công an kịp thời phát hiện, triệt xóa 6 ổ cờ bạc. Cuối tháng 4 vừa qua,  Công an phường Tam Quan Nam kiểm tra, phát hiện tại nhà bà Nguyễn Bảo Kiều ( SN 1985  ở khu phố Cửu Lợi Đông, Tam Quan Nam)  có 05 đối tượng đang đánh bạc trái phép dưới hình thức đánh bài Catte (6 lá) ăn thua bằng tiền.  Tang vật tạm giữ gồm 4.612.000đ và 01 bộ bài tây 52 lá.  Hay cuối tháng 2, CA phường phát hiện Lê Văn Phước ( SN 1990 ở thôn Cửu Lợi Nam, Tam Quan Nam)  đang có hành vi ghi số lô, đề cho 07 người với tổng số tiền đánh bạc là: 4.366.000 đồng. Tang vật tạm giữ gồm: 01 tờ phơi số đề và 2.830.000đ.

Không chỉ đảm bảo ANTT trên đất liền, Công an phường và Đồn Biên phòng Tam Quan Nam thường xuyên tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân về chủ quyền quốc gia trên biển, vận động ngư dân vừa phát triển kinh tế vươn khơi bám biển vừa nâng cao ý thức tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc gia, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tàu cá của ngư dân xâm phạm lãnh hải nước ngoài, Nhờ chủ động, kịp thời xây dựng nhiều phương án bảo đảm ANTT nên thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn phường luôn được giữ vững, tạo sự yên tâm cho người dân làm ăn, sinh sống.

Tác giả bài viết: Thành Long