Công an tỉnh phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 5.

Thứ sáu - 24/11/2023 22:05 202 0
Thực hiện Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 06/10/2023 của UBND tỉnh về việc phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 5 và triển khai một số nhiệm vụ về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Kế hoạch số 3319/KH-CAT-PV01 ngày 13/10/2023 của Giám đốc Công an tỉnh về việc phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 5 và triển khai một số nhiệm vụ về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong Công an tỉnh.
Nhằm trang bị, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sỹ Công an các đơn vị, địa phương và các tầng lớp Nhân dân về những nội dung cơ bản của các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 5, đảm bảo quyền được thông tin về pháp luật của công dân, tạo điều kiện để các chủ thể khi tham gia quan hệ pháp luật ở các lĩnh vực này có hành vi xử sự phù hợp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật ở địa phương, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chính sau đây:

Một là, phổ biến 08 luật mới được thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Luật Đấu thầu; Luật Giá; Luật Giao dịch điện tử; Luật Hợp tác xã; Luật Phòng thủ dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó, tập trung phổ biến Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo liên quan trực tiếp đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Hai là, tổ chức triển khai Chỉ thị số 10-CT/TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới, trong đó tập trung thông tin, phổ biến về các chủ trương chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Đổi mới nội dung, hình thức phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) về an toàn giao thông theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp với từng vùng, khu vực, địa bàn, lứa tuổi, tôn giáo, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông, PBGDPL nhằm kịp thời định hướng thông tin dư luận xã hội. Tập trung PBGDPL cho đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên... nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và Nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT; mỗi người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình và trách nhiệm bảo vệ người khác khi tham gia giao thông; kịp thời biểu dương, phản ánh các mô hình hiệu quả, cách làm hay, gương người tốt, việc tốt trong việc chấp hành, thực hiện pháp luật về TTATGT cũng như PBGDPL về giao thông.

Ba là, tổ chức triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 27/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Đồng thời, tổ chức triển khai PBGDPL về công tác phòng, chống tội phạm; công tác phòng, chống mua bán người; công tác phòng, chống rác thải nhựa; phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không và công tác phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cho các tầng lớp người dân; thực hiện PBGDPL theo phương châm lấy phòng ngừa là chính, thường xuyên, liên tục, chú trọng các đối tượng đặc thù trong xã hội thường xuyên có hành vi vi phạm, bảo đảm triển khai kịp thời, thống nhất và hiệu quả các quy định pháp luật về các lĩnh vực này.

Bốn là,
chủ động lồng ghép việc phổ biến các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển thanh niên; pháp luật về trợ giúp pháp lý, phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới… triển khai các nhiệm vụ, đề án, chương trình có liên quan một cách phù hợp.

Tác giả bài viết: Thanh Đan - Phòng Tham mưu