Tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba - 27/02/2024 09:25 261 0
Ngày 01/02/2024, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 846/UBND-KT về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường sắt trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, UBND tỉnh giao Ban ATGT tỉnh tiếp tục theo dõi, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về triển khai thực hiện Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 23/07/2021 của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp kiềm chế, thu hẹp, xóa bỏ lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh và Quy chế phối hợp giữa Bộ Giao thông - Vận tải với UBND tỉnh trong việc bảo đảm TTATGT đường sắt.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong công tác bảo đảm TTATGT đường sắt, đường bộ; phối hợp tổ chức cưỡng chế các hành vi vi phạm hành lang ATGT; xử lý nghiêm tình trạng tự ý mở hoặc tháo dỡ cọc thu hẹp đã được rào đóng tại các lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt và các hành vi khác làm mất TTATGT đường bộ và đường sắt.

Giao Sở Giao thông - Vận tải rà soát, tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các địa phương có đường sắt đi qua trong quá trình thực hiện Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 23/07/2021 của UBND tỉnh. Là cơ quan đầu mối tổng hợp, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 358/QĐ-TTg ngày 10/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố có tuyến đường sắt đi qua tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1279/UBND-KT ngày 09/3/2023 về việc bảo đảm TTATGT tại các lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh và Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 23/07/2021 về thực hiện các biện pháp kiềm chế thu hẹp, xóa bỏ lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức đánh giá toàn diện 03 năm thực hiện Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 23/07/2021 của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp kiềm chế, thu hẹp, xóa bỏ lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh; trong đó, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, các giải pháp cụ thể thực hiện; báo cáo, đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn để thực hiện hoàn thành mục tiêu theo Quyết định số 358/QĐ-TTg ngày 10/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Đường sắt số 06/2017/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan TTATGT đường sắt, đặc biệt là quy tắc giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường sắt với đường bộ đến người dân và các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bằng ô tô trên địa bàn.

Bố trí kinh phí, có kế hoạch xây dựng hàng rào cách ly, đường gom, tổ chức cảnh giới tại các lối đi tự mở; kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT đường sắt theo thẩm quyền, ngăn chặn không để phát sinh mới lối đi tự mở qua đường sắt.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát bổ sung biển báo hiệu đường bộ, vạch dừng xe, gờ giảm tốc, giải tỏa tầm nhìn phương tiện bảo đảm an toàn, êm thuận cho các phương tiện qua lại tại các đường ngang trong địa bàn; tuyên truyền, vận động Nhân dân để xóa bỏ, rào kín một số lối đi tự mở ít người qua lại mà không cần đến việc xây dựng đường gom, hàng rào.

Khẩn trương thực hiện theo Văn bản số 170/UBND-KT ngày 08/01/2024 của UBND tỉnh về việc tổ chức thực hiện xác định ranh giới đất và lập hồ sơ quản lý dành cho đường sắt trên địa bàn tỉnh.

Các đơn vị, địa phương có liên quan thường xuyên phối hợp trao đổi, thông tin với Sở Giao thông - Vận tải, Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh để kịp thời giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện bảo đảm TTATGT đường sắt.

Tác giả bài viết: Thiên Trúc