Công an Tây Sơn làm tốt công tác phòng ngừa, tấn công tội phạm.

Thứ năm - 23/02/2023 16:05 560 0
Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm AN-TT dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 15/11/2022 đến ngày 05/02/2023), lực lượng Công an huyện Tây Sơn chủ động nắm chắc tình hình, địa bàn, liên tục tấn công, trấn áp các loại tội phạm, không để phát sinh những vụ việc phức tạp, bất ngờ. Nhờ đó, tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện giảm 03 vụ so với thời gian liền kề (12 vụ/15 vụ).
Công an Tây Sơn làm tốt công tác phòng ngừa, tấn công tội phạm.
Cơ quan CSĐT Công an huyện đã nhanh chóng điều tra, làm rõ 10/12 vụ. Tổ chức truy bắt, vận động 07 đối tượng truy nã ra đầu thú. Phát hiện, xử lý hình sự 03 vụ/8 đối tượng về hành vi đánh bạc, xử lý vi phạm hành chính 41 đối tượng, với tổng số tiền gần 100 triệu đồng về các hành vi đánh bạc, cố ý gây thương tích, xâm hại sức khỏe người khác, buôn bán hàng cấm, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, sử dụng trái phép chất ma túy...

Công an các xã, thị trấn tổ chức tuần tra 780 ca với 2.900 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia, phát hiện triệt xóa 02 điểm/04 đối tượng tham gia đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, giải tán 35 điểm đánh bạc nhỏ, 05 nhóm tụ tập chuẩn bị đánh nhau, 42 nhóm/195 thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây mất AN-TT. Lực lượng CSGT Công an huyện đã tuần tra, kiểm soát phát hiện, lập biên bản 310 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT (trong đó vi phạm nồng độ cồn 65 trường hợp), tạm giữ 167 phương tiện các loại. Xử phạt vi phạm hành chính 372 trường hợp (trên 678 triệu đồng), tước giấy phép lái xe 62 trường hợp.

Để đạt kết quả đó, lực lượng Công an huyện Tây Sơn luôn chủ động điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình tại các địa bàn trọng điểm, nhất là khu vực dân cư có đường liên xã, liên huyện chạy qua. Đồng thời, bố trí trực 24/24 giờ mỗi ngày, phân công lực lượng bám sát địa bàn, tổ chức tuần tra kiểm soát, nhất là những khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao theo những khung giờ khác nhau để kịp thời phát hiện, giải quyết dứt điểm vụ việc từ cơ sở. Mặt khác, giám sát chặt số đối tượng mãn hạn tù, tập trung cải tạo mới về, các đối tượng thường tụ tập ăn nhậu, thanh thiếu niên chậm tiến... Đáng chú ý các lực lượng Cảnh sát hình sự, ma tuý từng bước giải quyết dứt điểm các hành vi vi phạm pháp luật trên tinh thần chủ động nắm tình hình từ sớm, từ xa và kịp thời. Để giữ vững AN-TT trên địa  bàn, lực lượng lên danh sách đối tượng.

Từ nhiều giải pháp hiệu quả, các vụ việc vi phạm pháp luật nhanh chóng được ngăn chặn và xử lý triệt để. Điển hình, khoảng 15h30’ ngày 15/02/2023, thông qua công tác nắm địa bàn và đối tượng, Tổ công tác của Công an huyện Tây Sơn tiến hành kiểm tra hành chính tại một gia đình thuộc tổ 6, khối 1, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn phát hiện 04 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, lực lượng thu giữ 01 bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy và nhiều vật dụng liên quan. Với các chứng cứ cụ thể, cơ quan CSĐT Công an  huyện đã bắt khẩn cấp và tạm giữ Huỳnh Thế Bảo (SN 1998), Trần Hồng Phiên (SN 1996), Lê Thế Học (SN 1993, cùng ở huyện Tây Sơn) về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Trước đó, tiếp nhận tin báo mất trộm gần 1,5 tấn sắt của Công ty CP Xây dựng 711 (đơn vị đang thi công công trình xây dựng tuyến đường tránh phía Nam thị trấn Phú Phong), lực lượng Công an huyện chỉ mất khoảng 08 giờ để xác định, truy bắt đối tượng Trần Văn Bạc (SN 1967, ở xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn) là người trực tiếp thực hiện vụ trộm.

Bên cạnh đó, xác định phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là nền tảng đảm bảo AN-TT bền vững, Công an huyện luôn chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân cảnh giác với hoạt động phạm pháp của đối tượng, tích cực hỗ trợ lực lượng Công an giữ gìn bình yên ở cơ sở. Nhờ xác định rõ địa bàn, loại tội phạm và chủ động triển khai đồng thời nhiều biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở đã điều tra, làm rõ hàng chục vụ vi phạm pháp luật.

Tác giả bài viết: Quý Hiền