Cũng vì ma túy.

Thứ sáu - 24/11/2023 22:16 706 0
Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Giết người” vào ngày 23/11/2023 tại TAND tỉnh vừa qua, bị cáo Trần Minh Khoa (SN 1992) trú xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân nhiều lần nói lời xin lỗi người bị hại về hành vi mình đã gây ra. Điều đáng nói, nạn nhân trong vụ án này lại chính là cha vợ của Khoa. Chỉ vì chơi ma túy quá đà, Khoa đã thành kẻ mang tội giết người, may mà hậu quả đáng tiếc không xảy ra.
Quang cảnh phiên tòa.
Theo cáo trạng, Trần Minh Khoa là đối tượng có nhiều tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”,  “Trốn khỏi nơi giam giữ” và “Chống người thi hành công vụ”. Sau khi mãn hạn tù về địa phương và lập gia đình, Khoa không chí thú làm ăn mà chơi bời lêu lổng và sử dụng ma túy. Vợ Khoa là chị T đã hết lời khuyên can nhưng không được nên 02 vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn. Giữa năm 2022, chị T mang con nhỏ mới 5 tuổi về nhà ngoại ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước sống. Chị T mong Khoa tỉnh ngộ, nhớ vợ thương con tìm cách hàn gắn tình cảm, nào ngờ Khoa tiếp tục sử dụng cỏ Mỹ đến mức hoang tưởng rằng vợ con mình bị “nhạc phụ” đối xử tệ bạc và đánh đập!?

Bị ảo giác do ma túy, khoảng 17h00’ ngày 10/6/2022, sau 02 ngày “luyện” cỏ Mỹ, Khoa điều khiển xe mô tô từ nhà mình ở xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân đến nhà ông Trần Phú Tuấn (SN 1966), là cha vợ của Khoa tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước với mục đích để hành hung ông Tuấn. Trên đường đi, Khoa ghé vào tiệm tạp hóa “Hà Thanh” ở xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân mua 01 con dao Thái Lan, cán nhựa màu vàng. Đến khoảng 19h40’ cùng ngày, Khoa đến trước nhà ông Tuấn, dựng xe mô tô ngoài cổng rồi đi bộ vào trong sân, tay phải cầm con dao Thái Lan bước vào phòng khách. Lúc này, trong phòng khách, ông Tuấn đang nằm ngửa trên ghế gỗ xem điện thoại, bà Huỳnh Thị Xuân Thu (mẹ vợ Khoa) ngồi trên võng gần cửa ra vào. Khoa đi đến chỗ vị trí ông Tuấn đang nằm hỏi: “Con tao đâu?”. Không chờ câu trả lời của cha vợ, ngay lập tức Khoa đâm một nhát vào vùng bụng bên trái của ông Tuấn. Ông Tuấn vùng dậy kinh ngạc hỏi: “Mày làm cái gì vậy Khoa?” thì Khoa dùng dao đâm tiếp một nhát vào vùng bụng bên phải của cha vợ. Ông Tuấn vùng dậy, bỏ chạy theo lối cửa bên hông nhà ra trước đường bê tông, bà Thu thấy vậy cũng bỏ chạy ra ngoài kêu cứu, còn Khoa chạy ra ngoài rồi điều khiển xe mô tô bỏ đi. Ông Tuấn được đưa đi cấp cứu kịp thời và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh nên may mắn thoát chết, tỷ lệ thương tật 35%. Theo kết quả giám định pháp y, Trần Minh Khoa bị loạn thần di chứng do sử dụng nhiều loại ma túy, hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.
tran minh khoa ao xanh va cha vo tai phien toa
Trần Minh Khoa (áo xanh) và cha vợ tại phiên tòa.
Hội đồng xét xử cho rằng chỉ vì suy nghĩ vô cớ về việc ông Tuấn đánh đập vợ con của mình mà bị can Khoa đã dùng dao (hung khí nguy hiểm) đâm nhiều nhát vào vùng bụng (vùng trọng yếu trên cơ thể) của ông Tuấn, nhằm tước đoạt tính mạng của ông Tuấn là thể hiện bản tính côn đồ, hung hãn; ông Tuấn không chết là do được đưa đi cấp cứu kịp thời. Hành vi nêu trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác một cách trái pháp luật; đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Do đó cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự để trừng trị, giáo dục bị can và phòng ngừa tội phạm. Từ các lẽ nêu trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Minh Khoa bản án 13 năm tù.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc