Công an huyện Hoài Ân xử lý 02 vụ đốt pháo.

Thứ tư - 22/11/2023 15:54 355 0
Công an huyện Hoài Ân đang củng cố hồ sơ để xử lý 02 vụ đốt pháo xảy ra trên địa bàn huyện.
Tối 04/11/2023, Đỗ Bình An (SN 2006) ở thôn Lộc Giang, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân điều khiển xe mô tô chở Nguyễn Hữu Trí (SN 2007) ở thôn Vĩnh Viễn, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân đi trên các tuyến đường thuộc địa bàn thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân và đốt 09 quả pháo nổ. Công an huyện Hoài Ân đã xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an huyện Hoài Ân cũng đang củng cố hồ sơ vụ việc đốt pháo hoa nổ trái phép tại nơi tập trung đông người khác xảy ra sáng 24/10/2023, Đinh Văn Vương (SN 1996) ở Vạn Hội 2, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân đến nhà ông Đỗ Ngọc Dung (SN 1968) ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân để dự đám cưới. Tại đây, Vương được Đỗ Công Danh (SN 1990) ở thị trấn Tăng Bạt Hổ đưa cho Vương 01 hộp pháo hoa nổ (hình hộp vuông loại 49 lỗ bọc vỏ giấy) để đốt cho vui. Đến khoảng 10h35’ cùng ngày, Đinh Văn Vương đã dùng hộp quẹt để đốt hộp pháo hoa nổ nói trên và dùng điện thoại quay video phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook.

Để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, Công an huyện Hoài Ân tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng chế tạo, sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp có hành vi chế tạo, sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo kịp thời thông tin cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ ngay số điện thoại: 02563.870.218 (trực ban Công an huyện Hoài Ân) để kịp thời xử lý. Tất cả các thông tin của người cung cấp tin sẽ được bảo mật theo đúng quy định.

Đốt pháo nổ (bao gồm cả pháo hoa nổ) thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

1. Đốt pháo nổ ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người;

2. Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy;

3. Đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khỏe, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác;

4. Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 1kg đến dưới 5 kg đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,1 kg đến dưới 0,5 kg đối với thuốc pháo;

5. Đốt pháo nổ với số lượng dưới 1 kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1 kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Ngoài ra, còn nhiều hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo.

Tác giả bài viết: Thành Long