Công an thị xã An Nhơn tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Thứ ba - 06/02/2024 05:42 229 0
Hàng năm, vào dịp chuẩn bị đón tết Nguyên đán, tình hình mua bán, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo (VK, VLN, CCHT và pháo) thường có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này đã được Công an thị xã tăng cường, nhằm bảo đảm tình hình an ninh, trật tự (AN-TT) trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tạo điều kiện cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh.
Chủ động tham mưu, chỉ đạo triển khai thực hiện

Nắm bắt được sự ảnh hưởng của công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo trong việc bảo đảm AN-TT, Công an thị xã đã chủ động tham mưu Thị ủy, UBND thị xã ban hành 08 văn bản, đồng thời cụ thể hóa 36 văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo; công tác tuyên truyền về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm (theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ); tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm kiềm chế, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

422020214 1385855118983735 4203482095554152344 n

Với phương châm “phòng hơn chống”, vận động tự nguyện giao nộp hơn cưỡng chế, Công an thị xã đã tổ chức tuyên truyền Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; các quy định về quản lý, sử dụng pháo và cho cam kết tại 07 khu dân cư, với hơn 3.000 người dân tham dự; 21 trường học với 19.134 giáo viên và học sinh tham dự và ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ;
phát 1.854 tờ rơi tuyên truyền và vận động người dân giao nộp, thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo. Qua đó, đã vận động, thu hồi 03 súng cồn tự chế, 01 súng bắn đạn bi tự chế, 02 đạn pháo 105 mm.

Tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý vi phạm

421599576 1555620031927533 4743271790087650845 n

Công an thị xã đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, nhất là tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về AN-TT; tăng cường kiểm tra, rà soát, lên danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn phạm tội để có biện pháp quản lý, đấu tranh, ngăn chặn; tổ chức công tác nắm tình hình địa bàn, tăng cường tuần tra, kiểm soát kịp thời, bắt giữ các hành vi vi phạm. Đã tổ chức kiểm tra 75 lượt hộ kinh doanh, 10.427 lượt kiểm tra cư trú; tuần tra kiểm soát, phòng chống tội phạm 65 ca với 292 lượt CBCS. Qua đó, phát hiện xử lý 04 vụ, 04 đối tượng vi phạm mua bán, tàng trữ và sử dụng pháo; 02 vụ, 08 đối tượng chế tạo, mua bán và sử dụng các vật nghi là pháo nổ; ngăn chặn 01 nhóm, gồm 11 thanh niên mang theo hung khí chuẩn bị đánh nhau, thu giữ: 01 khẩu súng hơi, 09 viên đạn chì, 01 con dao; 8,3 ký pháo, 4,3 kg vật nghi là pháo nổ tự chế hoàn thiện; 2,1 kg vật nghi là pháo nổ tự chế chưa hoàn thiện và 52 viên pháo.

Vì một mùa Xuân an toàn, yên vui

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Nguyên đán, để Xuân về được vui tươi, hạnh phúc đối với mọi nhà, Công an thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và đấu tranh quyết liệt với mọi hành vi, vi phạm về quản lý, sử dụng các loại pháo, chú ý tập trung ở những địa bàn có diễn biến phức tạp về tình hình mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo nổ. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong việc quản lý chặt chẽ các loại pháo trong dịp tết Nguyên đán. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, khái niệm về pháo hoa, pháo hoa nổ, các hành vi bị cấm, các trường hợp được phép sử dụng pháo hoa và chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm; đồng thời, điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Cùng với các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an, người dân cần nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật, tích cực tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật. Mọi thông tin về AN-TT kịp thời thông báo cho cơ quan Công an gần nhất hoặc Công an thị xã qua số điện thoại: 0256.3835.210 để kịp thời xử lý.

Tác giả bài viết: Mạnh Khương - CATX An Nhơn