Lực lượng Công an làm rõ nhiều vụ trộm tài sản nhà dân có giá trị lớn

Thứ ba - 05/12/2023 10:09 1.260 0
Với tinh thần quyết liệt, tăng cường đấu tranh mạnh nhằm kéo giảm số vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn. Thời gian gần đây, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh đã phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, triển khai hiệu quả mô hình tuần tra, kiểm soát trên các địa bàn, khu vực trọng điểm, nắm chắc địa bàn, từ đó nhanh chóng làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản, trả lại tài sản cho người dân.
Theo Thượng tá Trương Văn Phụng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Qua công tác điều tra, đấu tranh xử lý các vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua cho thấy theo quy luật những tháng cuối năm, tội phạm và vi phạm pháp luật nói chung, đặc biệt tội phạm trộm cắp tài sản nhà dân tiềm ẩn phức tạp. Các đối tượng trộm cắp lợi dụng thời tiết mưa gió sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của người dân trong quản lý và bảo vệ tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Trước tình hình này, Công an các địa phương đã tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, nắm chắc tình hình, rà soát lên danh sách các đối tượng trộm cắp có tiền án tiền sự, các đối tượng nổi hoạt động trên tuyến từ đó nhanh chóng, điều tra, làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản. Mới đây, ngày 17/11/2023, lợi dụng chị Hồ Trần Như N (SN 1985) trú xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn để tài sản có giá trị lớn trong nhà nhưng cửa khoá tạm bợ, kẻ gian đã đột nhập vào nhà lấy vàng, trang sức và tiện mặt, trị giá 140 triệu đồng. Ngay sau khi nhận tin báo, Công an thị xã An Nhơn đã nhanh chóng phân công các lực lượng nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết, đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ xác minh, truy xét đối tượng. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu được tại hiện trường và quá trình xác minh, Công an thị xã An Nhơn xác định đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên là Võ Thế Chính (SN 2000) trú xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn nên tiến hành triệu tập làm việc. Quá trình làm việc với cơ quan CSĐT, đối tượng Chính đã khai nhận hành vi trộm cắp của mình.

Hay ngày 21/11/2023, Công an huyện Hoài Ân đã khởi tố đối tượng Võ Xuân Bài (SN 1956) trú xã Ân Tín, huyện Hoài Ân về hành vi trộm cắp tài sản. Võ Xuân Bài là thủ phạm vụ trộm cắp tài sản nhà người dân ở xã Ân Mỹ, trị giá hơn 100 triệu đồng. Theo điều tra của Công an huyện Hoài Ân: Sáng 01/11/2023, bà N.T.C (SN 1967) trú xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân kiểm tra tiền, vàng trong túi xách để trên gác lửng thì phát hiện tiền và vàng, trị giá 100.9000.000 đồng đã bị kẻ gian lấy trộm từ lúc nào. Do không xác định thời điểm mất, Cơ quan Công an gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, quá trình điều tra, khoanh vùng các đối tượng, Công an huyện Hoài Ân đã nhanh chóng xác định đối tượng thực hiện vụ trộm là Võ Xuân Bài .

Đáng chú ý nhờ sự hỗ trợ của người dân, Công an huyện Phù Cát bắt được đối tượng trộm cắp chuyện nghiệp Nguyễn Thị Thanh Hương (SN 1981) trú khu phố 5,  phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn. Đây là đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp có nhiều tiền án, tiền sự. Hương thực hiện nhiều vụ trộm liên tỉnh bằng cách đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản có giá trị lớn.
Công an phường Trần Phú làm việc đối tượng Đặng Trần Hữu Thi.
Việc Cơ quan Công an làm rõ các vụ trộm cắp tài sản không chỉ thu hồi tài sản bị mất trả lại người dân mà còn ổn định AN-TT, giải tỏa những nghi ngờ trong nội bộ Nhân dân. Đầu tháng 11 vừa qua, bà T.T.T (SN 1956) trú phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn là người trông coi đình Thanh Minh ở phường Trần Phú phát hiện kẻ gian đột nhập vào đình lấy trộm tài sản, trị giá gần 30 triệu đồng. Khi vụ mất trộm ở đình xảy ra, bà T.T.T là người hơn ai hết mong Cơ quan Công an sớm làm rõ đối tượng vì sợ người khác nghi ngờ mình. Chỉ sau một ngày xảy ra vụ trộm, Công an phường Trần Phú đã nhanh chóng làm rõ thủ phạm là Đặng Trần Hữu Thi (SN 1996) trú phường Trần Phú và trả lại tài sản cho đình. Bà T.T.T vui vẻ cho biết: “Mình trông coi, vệ sinh hàng ngày ở đình mà mất tài sản nên cũng lo lắng, không ngờ Công an phường làm rõ kẻ gian, trả lại bộ đồ đồng để người dân có nơi lui tới, thờ cúng còn mình giống như được minh oan”.

Tác giả bài viết: Thành Long