Vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 16/06/2022 16:33 1.098 0
Hiện nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của xã hội, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ hiện đại ngày càng tăng cao, theo đó thị trường mỹ phẩm, thực phẩm chức năng sôi động với nhiều hình thức kinh doanh và đa dạng các loại sản phẩm khác nhau phục vụ nhu cầu của các chị em. Tiềm ẩn nhiều vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế từ các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất mỹ phẩm không bảo đảm chất lượng (kem trộn) và các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng “xách tay” không rõ nguồn gốc nhằm đánh vào tâm lý muốn làm đẹp nhanh và “chuộng đồ ngoại” của người tiêu dùng.
Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 32/2019/TT-BYT ngày 16/12/2019 quy định: Các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước, mỹ phẩm nhập khẩu về Việt Nam chỉ được lưu thông trên thị trường khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và các tổ chức/cá nhân đưa mỹ phẩm ra lưu thông phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.
Tuy nhiên hiện nay, trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Bình Định nói riêng, bên cạnh thị trường mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nhập khẩu chính ngạch, có công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu và đưa ra thị trường, còn tồn tại thị trường “xách tay” sôi động không kém mà chỉ có người bán mới biết chính xác nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng xách tay về nước bằng nhiều con đường như nhập lậu qua đường tiểu ngạch, đi công tác, tiếp viên hàng không, sinh viên du học, hay bưu phẩm của những người Việt Nam đang học tập và làm việc tại nước ngoài chuyển về…

Từ đầu năm 2022 đến này, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã trực tiếp phát hiện, kiểm tra, xử lý 04 tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng có nguồn gốc nước ngoài, nhưng không có hồ sơ thông tin sản phẩm, không có công bố chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật về lĩnh vực y tế và an toàn thực phẩm, với tổng số tiền phạt 53.000.000 đồng.
Đặc biệt, vào sáng 16/5/2022, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp với Thanh tra Sở Y tế và Công an huyện Phù Mỹ kiểm tra 01 cơ sở sản xuất mỹ phẩm trên địa bàn huyện Phù Mỹ. Qua kiểm tra phát hiện tại cơ sở này sản xuất, kinh doanh hơn 50 loại mỹ phẩm khác nhau khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Trong đó có hơn 20 loại mỹ phẩm do cơ sở này tự sản xuất (kem trộn) và hơn 20 loại mỹ phẩm do cơ sở mua về để bán lại cho khách hàng, gồm các loại: kem trộn, bột tắm trắng, kem kích trắng, ủ trắng, son môi… với các hành vi vi phạm tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh y tế, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ. Sở Y tế đã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ sở này số tiền 115.000.000 đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số mỹ phẩm vi phạm.
Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát môi trường tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. Đồng thời tăng cường hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật cho các tổ chức, các nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng để nâng cao hiểu biết của người kinh doanh, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, phối hợp thực hiện truyền thông, thông tin để người tiêu dùng thận trọng trong việc lựa chọn mua sắm, tránh những thiệt hại liên quan đến sức khỏe khi sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng.

Một số hình ảnh lực lượng CS Môi trường
kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm
z3420181749416 a9f338102edefe990cec61c7b7e84287 copy
z3488181319294 92ba58bf8d10abc8d4da75f353c12f57 copy