Bình Định: Tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm - 04/07/2024 09:47 136 0
Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an tỉnh đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần kiềm chế tội phạm liên quan đến lĩnh vực này.
Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn ra chủ yếu là các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng ngoại nhập lậu, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, vi phạm nhãn mác. Hàng hóa vi phạm tập trung ở nhóm mặt hàng tiêu dùng, hàng thiết yếu như: Đường cát, thuốc lá điếu, thực phẩm chức năng, thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị điện tử, mỹ phẩm; vũ khí thể thao, pháo nổ…
1 5
Hội đồng tiêu hủy tỉnh Bình Định tổ chức tiêu hủy gần 10.000 bao thuốc lá điếu vi phạm,
nhập lậu (ngày 20/3/2024 - Ảnh: Cục QLTT Bình Định)
Công an tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138, 389 của Trung ương, Bộ Công an về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; mở các đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn  2024; tăng cường nắm tình hình, kiểm tra, xử lý các vi phạm sản xuất, buôn bán hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng; hoạt động kinh doanh, vận chuyển, sử dụng pháo nổ... Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan thông tấn, báo chí, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về tình hình liên quan đến các tổ chức, đường dây, đối tượng, địa bàn trọng điểm và phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, Công an toàn tỉnh phát hiện 53 vụ - 47 đối tượng vi phạm pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu 17 vụ; gian lận thương mại (mua bán, vận chuyển hàng hóa vi phạm nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp...) 35 vụ; hàng giả 01 vụ. Hàng hóa thu giữ hơn 7.400 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 1.718 hộp mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, 38.347 mặt hàng tiêu dùng... và nhiều hàng hóa khác, giá trị ước tính hơn 4,4 tỷ đồng. Ngoài ra, đã phối hợp và chuyển cơ quan chức năng (Quản lý thị trường, Kiểm lâm) xử lý theo thẩm quyền 29 vụ.
2 3
Lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện hơn 44 tấn đường cát trắng
không rõ nguồn gốc tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước
Nổi bật: Ngày 20/01/2024, Công an tỉnh phối hợp Đội QLTT số 3 - Cục Quản lý thị trường Bình Định dừng kiểm tra 02 phương tiện xe ô tô tải tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước phát hiện, tạm giữ 44 tấn đường kính trắng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; ngày 29/3/2024, phối hợp Đội QLTT số 2 - Cục Quản lý thị trường Bình Định phát hiện ông Vũ Đình Nam (SN 1976) trú thành phố Cần Thơ điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 77C-138.04, kéo rơ-móc 77R-023.99 chở 30 tấn đường cát không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa ghi bằng tiếng nước ngoài tại thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát. Hai vụ việc đã chuyển Quản lý thị trường tiếp tục xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 27/5/2024, Công an huyện Tuy Phước phát hiện đối tượng Võ Văn Thắng (SN 1978) trú tỉnh Gia Lai điều khiển xe ô tô BKS 81D-002.45 dừng trước một ngôi nhà đường Nguyễn Văn Trỗi, thị trấn Diêu Trì để chuẩn bị giao 5.500 bao thuốc lá điếu không có hóa đơn, chứng từ cho bà U.T.N.T (SN 1973) trú thị trấn Diêu Trì. Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 02 bị can về hành vi “Vận chuyển, buôn bán hàng cấm”.

Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai lực lượng tăng cường phòng ngừa, tuần tra kiểm soát các tuyến, địa bàn; chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần bình ổn thị trường, bảo đảm AN-TT trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Khương My