Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc lấy ý kiến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan các dự án Luật dự kiến trình Quốc hội khoá XV, kỳ họp thứ 6.

Thứ hai - 16/10/2023 08:05 417 0
Thực hiện Kế hoạch số 2844/KH-CAT-PV01 ngày 28/9/2023 của Công an tỉnh về tổ chức hội nghị tham gia góp ý kiến các dự án luật, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an tại Hội nghị trực tuyến các dự án Luật ngày 10/10/2023, sáng 13/10/2023, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến từ Công an tỉnh đến Công an cấp huyện để tuyên truyền lấy ý kiến xây dựng đối với 04 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo và phối hợp soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 6 gồm: (1) Luật Căn cước; (2) Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; (3) Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ; (4) Luật Công nghiệp quốc phòng và động viên công nghiệp.
Toàn cảnh Hội nghị tại Hội trường Trung tâm TTCH
Tham dự trực tiếp tại Hội trường Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an tỉnh có hơn 55 đại biểu. Đồng chí Đại tá Võ Đức Nguyện, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng, trại thuộc Công an tỉnh. Đại biểu Quốc hội dự tại Hội trường có: Đồng chí Lý Tiết Hạnh, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh (được sự uỷ quyền của đồng chí Phó Bí thư Thường trực, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh). Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành: Tư pháp, Nội vụ, Tài chính, Giao thông - Vận tải, Thông tin và Truyền thông; Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Ban Nội chính, Ban Pháp chế HĐND; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, phóng viên chuyên mục An ninh Bình Định dự đưa tin tuyên truyền. Dự trực tuyến tại các điểm cầu Hội trường Công an cấp huyện có hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân cấp huyện; lãnh đạo Công an cấp huyện và chỉ huy các đội liên quan.
2 8
Hội nghị trực tuyến từ Công an tỉnh đến Công an các huyện, thị xã, thành phố
Hội nghị đã nghe báo cáo tóm tắt sự cần thiết ban hành các dự án Luật, đồng thời đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã cung cấp thêm thông tin, làm rõ thêm những vấn đề các đại biểu còn chưa rõ đối với các dự án Luật, nhất là dự án Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.
3 7

4 4
Đại biểu BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh và các sở, ban, ngành tham luận tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã trực tiếp nghe tham luận của đại diện các sở, ban, ngành và lực lượng vũ trang trong tỉnh. Nội dung tập trung tham gia: Sự cần thiết xây dựng dự án luật, nhất là sự cần thiết ban hành dự án Luật Căn cước trong công tác quản lý cư trú giai đoạn hiện nay và góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân hiện nay; vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trong phối hợp với lực lượng Biên phòng đảm bảo ANTT khu vực biên giới biển; các chính sách tác động; tham gia ý kiến cụ thể các nội dung dự án luật; kiến nghị, đề nghị bổ sung các quy định vào dự thảo luật để điều chỉnh các vấn đề thực tiễn... Đa số Đại biểu các sở, ban, ngành cơ bản đồng thuận, nhất trí cao với sự cần thiết ban hành mới, cũng như sửa đổi các quy định liên quan đến 04 dự án Luật trên; thống nhất nhận thức đây là những dự án luật có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và bảo đảm quyền lợi của công dân; nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an nhân dân và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Đại tá Võ Đức Nguyện, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, chủ trì Hội nghị đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đây là những luận cứ khoa học và thực tiễn quan trọng để Công an tỉnh báo cáo, kiến nghị Bộ Công an hoàn thiện các dự án Luật báo cáo Chính phủ trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 6 xem xét thông qua và cho ý kiến, tạo cơ sở pháp lý kịp thời giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử, tiến tới chính phủ số, trong đó tập trung phát triển hạ tầng số phục vụ các cơ quan nhà nước một cách tập trung, thông suốt. Thực hiện chuyển đổi số quốc gia một cách toàn diện để phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội sốViệc xây dựng các dự án luật trên trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết, giúp lực lượng Công an nhân dân chủ động trong công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách về bảo đảm an ninh, trật tự, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: Thanh Tuấn - Phòng Tham mưu