Lực lượng Công an và Phật giáo cùng tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Thứ sáu - 08/12/2023 14:17 350 0
Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết Công an các địa phương trong tỉnh đã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp tổ chức ký kết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng, ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), an ninh, trật tự (AN-TT).
Từ cuối tháng 8/2023 đến nay, nhiều buổi ký kết giữa lực lượng Công an và Phật giáo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng, ni, phật tử tham gia bảo đảm TTATGT, phát huy vai trò của các cơ sở Phật giáo trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ngày 24/10/2023, Công an thị xã Hoài Nhơn và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
 thị xã Hoài Nhơn tổ chức lễ ký kết kế hoạch phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động tăng, ni, phật tử tham gia bảo đảm TTATGT giai đoạn 2023 - 2026. Nội dung phối hợp là kêu gọi, vận động và phát huy ưu thế của Phật giáo trong truyền thông thay đổi hành vi, lồng ghép các thông điệp về ATGT, nâng cao ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng tham gia giao thông an toàn trong tăng, ni, phật tử.

c4794 mp4 snapshot 00 06 091

Đồng chí Đại tá Võ Văn Thạnh, Trưởng Công an thị xã Hoài Nhơn cho biết:
“Hoạt động này không nằm ngoài mục tiêu thiết lập trật tự, kỷ cương về giao thông; xây dựng ý thức tự giác, ứng xử văn minh, chuẩn mực của người dân trên địa bàn thị xã nói chung và tăng, ni, phật tử nói riêng khi tham gia giao thông, giảm thiểu các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông”.

Theo Thượng tọa Thích Giác Mạnh, Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Hoài Nhơn: “Việc phối hợp thực hiện mô hình này sẽ giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa cơ quan chức năng và Giáo hội Phật giáo. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục có thêm nhiều hoạt động thiết thực, giúp tăng, ni, phật tử hiểu rõ hơn các quy định pháp luật để ngày càng ý thức hơn khi tham gia giao thông nói riêng cũng như góp phần bảo đảm AN-TT địa bàn nói chung”.

Trước đó, Công an huyện Tuy Phước phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện xây dựng mô hình phối hợp bảo đảm AN-TT với tên gọi “Phật giáo huyện Tuy Phước đồng hành tham gia bảo đảm AN-TT”. Mục đích của mô hình là phối hợp tuyên truyền, vận động tăng, ni, phật tử nói riêng và quần chúng Nhân dân trên địa bàn huyện nói chung chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tích cực tham gia giữ gìn AN-TT, vệ sinh môi trường. Phối hợp với lực lượng chuyên trách thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm AN-TT trên địa bàn huyện.

Sự phối hợp giữa lực lượng Công an và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp trong việc tuyên truyền pháp luật tại các cơ sở phật giáo nhằm phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc trong giữ gìn AN-TT, TTATGT. Qua đó, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, kịp thời xử lý giải quyết các vấn đề về AN-TT, TTATGT, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Thành Long