Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong Công an nhân dân gắn với vận động quần chúng Nhân dân chấp hành pháp luật

Thứ sáu - 24/06/2022 10:10 629 0
          Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh đã ban hành 22 văn bản (12 kế hoạch, 10 công văn) triển khai thực hiện các luật, văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an và các bộ, ban, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành để phổ biến đến cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an nhân dân nhận thức rõ, nắm vững, phục vụ công tác, chiến đấu, nhất là các văn bản liên quan trực tiếp đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự với tinh thần "thượng tôn pháp luật", không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.
          Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung Hiến pháp năm 2013 và các văn bản, chính sách mới ban hành năm 2021 và 2022, như: Luật Căn cước công dân; Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017); Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi năm 2020); Luật Thi hành án hình sự 2019; các Nghị định của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực đảm bảo AN-TT, vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn, đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc; quy định trình tự, thủ tục tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của lực lượng Công an nhân dân và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Kết quả nổi bật: Lực lượng Công an toàn tỉnh đã tiếp nhận 154.375 hồ sơ đề nghị cấp căn cước công dân, cấp tài khoản định danh điện tử cho 32.338 trường hợp, đã vận động thu hồi 37 khẩu súng các loại. Phát hiện, xử lý 06 vụ - 05 đối tượng, thu giữ 05 khẩu súng tự chế, 03 công cụ hỗ trợ; phát hiện, xử lý 17 vụ - 20 đối tượng vi phạm pháp luật về pháo. Tuyên truyền, vận động tập trung 1.865 lượt với 131.302 người tham gia, cho ký cam kết 15.731 người, phát 5.141 tin, bài, 5.409 pano tuyên truyền các quy định của pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Tuyên truyền kiến thức an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 500.000 lượt người tham gia. Tổ chức 130 lượt tuyên truyền trực tiếp, 03 Hội thi tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông thu hút hơn 44.634 người tham gia; tuyên truyền cá biệt 113 lượt cho 276 đối tượng thường xuyên vi phạm và viết cam kết không tái phạm về trật tự, an toàn giao thông. Xây dựng mới 10 mô hình, nhân rộng 26 mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT tại 36 đơn vị, địa phương. Qua đố, đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 18 Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh tặng 78 Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên tuyên truyền, PBGDPL tại 345 điểm cho hơn 34.300 lượt người tham gia với nhiều hình thức phong phú, linh hoạt phù hợp với tình hình địa phương, tập trung địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, địa bàn đăng ký về đích nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, địa bàn xảy ra tranh chấp khiếu kiện đông người, phức tạp, các cơ sở giáo dục, khu kinh tế, cụm công nghiệp góp phần nâng cao nhận thưc cho quần chúng Nhân dân, công nhân viên, học sinh, sinh viên trong công tác phòng, ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, tránh xa các tệ nạn xã hội. Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 09-CTr- BCA-MTTQ về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới" giữa Bộ Công an với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên. Phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chi huy Bộ đội biên phòng tỉnh tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 58-KH/UBND.m, ngày 28/3/2022 về "Phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng năm 2022". Phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2022 – 2026, triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/BCA-V05 ngày 17/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Đổi mới công tác dân vận của lực lượng CAND trong tình hình mới".

Trong thời gian đến, Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL với các nội dung, hình thức phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm tuân thủ pháp luật của cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp Nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác. Trong đó tập trung thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL gắn với vận động quần chúng chấp hành pháp luật tại cơ sở của lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2021 – 2027" trên địa bàn tỉnh; nâng cao vai trò trách nhiệm, chất lượng của đội ngũ Báo cáo viên pháp luật, cán bộ làm công tác PBGDPL của Công an tỉnh, cấp huyện. Duy trì, khai thác hiệu quả tủ sách pháp luật, Trang Thông tin điện tử của Công an tỉnh.

Tác giả bài viết: Quốc Bảo - Phòng Tham mưu