ĐẢNG ỦY CÔNG AN TỈNH SƠ KẾT CÔNG TÁC QUÝ I NĂM 2022

Thứ hai - 04/04/2022 16:53 537 0
Ngày 31/3/2022, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý I và triển khai chương trình công tác quý II năm 2022. Đại tá Võ Đức Nguyện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí đại biểu Văn phòng Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy và các Ban xây dựng Đảng tỉnh.
ĐẢNG ỦY CÔNG AN TỈNH SƠ KẾT CÔNG TÁC QUÝ I NĂM 2022
Sau khi nghe dự thảo báo cáo tình hình, kết quả công tác quý I, định hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II/2022 do Đại tá Đặng Hồng Thọ, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư đảng ủy, Phó giám đốc CA tỉnh trình bày, hội nghị đã thảo luận và thống nhất đánh giá trong quý I/2022, Đảng ủy Công an tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác, chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị, an ninh nội bộ, các vấn đề về dân tộc, tôn giáo… Từ đó, kịp thời tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh giải quyết những vấn đề nổi lên, không để xảy ra tình trạng đột xuất, bất ngờ, không để hình thành điểm nóng.
Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tiếp tục được giữ vững ổn định, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội được triển khai quyết liệt. Trong quý, trên địa bàn xảy ra 129 vụ phạm pháp hình sự (tăng 19 vụ, 17,3% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó chiếm tỉ lệ cao là các loại tội phạm trộm cắp 34,9%; cố ý gây thương tích 20,2%; đánh bạc 11,6%... Lực lượng Công an các cấp đã điều tra, khám phá 116 vụ, bắt xử lý 344 đối tượng, đạt tỷ lệ 89,9%. Giải quyết 307/617 (đạt 50%) tin báo, tố giác tội phạm. Bắt, vận động đầu thú 21/87 đối tượng truy nã. Phát hiện khởi tố 01 vụ, xử lý vi phạm hành chính 15 vụ vi phạm pháp luật về kinh tế, 18 vụ vi phạm pháp luật về môi trường. Đẩy mạnh công tác phát hiện, đấu tranh với tội phạm về ma túy, đã khởi tố 30 vụ, xử lý 83 bị can về các hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Bên cạnh đó, lực lượng Công an còn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT; thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, không để tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Thực hiện có hiệu quả cao điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần; phòng chống cháy nổ tại các khu dân cư; tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ  trọng tâm xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn liền với nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, bắt đối tượng truy nã và đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhiền đến năm 2030’. Triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH trong tình hình mới”; mở các đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với chợ, trung tâm thương mại; nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Tuyên nhần vận động nhân dân cài đặt và sử dụng App “Báo cháy 114” của Bộ Công an; tổ chức 21 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho 892 người tham gia, trong đó có 275 đối tượng là Chủ tịch UBND và Công an xã…
Tăng cường các biện pháp đảm bảo TTATGT, không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong dịp Tết nguyên đán.
Song song đó, các đảng bộ, chi bộ cơ sở còn thường xuyên quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời triển khai có hiệu quả văn bản của Đảng, Nhà nước và Ngành Công an đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Triển khai phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với học tập chuyên đề toàn khóa XIII thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII) “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"; Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương “về những điều đảng viên không được làm”;  Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”… Qua đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét, tích cực trong nhận thức và hành động của toàn thể cán bộ, đảng viên trong sinh hoạt, học tập, công tác và chiến đấu, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an.
Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, Đại tá Võ Đức Nguyện ghi nhận biểu dương sự nỗ lực và thành tích của lực lượng Công an toàn tỉnh trong thực hiện các mặt công tác. Đồng chí Bí thư Đảng ủy cũng yêu cầu thời gian tới các đảng bộ, chi bộ cơ sở tiếp tục quan tâm, chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; xem trọng công tác đánh giá, bố trí, sắp xếp cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường, yêu cầu công tác; phát huy vai trò nêu gương của cấp ủy, người đứng đầu trong quản lý cán bộ; nâng cao chất lượng công tác tham mưu, nhất là tham mưu giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh chính trị, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đặc biệt là tình hình liên quan giải phóng mặt bằng, thi công dự án đường cao tốc phía đông và những hệ lụy liên quan đến vi phạm của Tập đoàn FLC. Qua đó, góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Trần Minh Phục