Hiệu quả trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn.

Thứ năm - 27/07/2023 15:01 229 0
Xác định công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm AN-TT có vai trò hết sức quan trọng. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở phường Hoài Đức đã triển khai nhiều giải pháp tích cực góp phần huy động được đông đảo người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm ở địa phương
Hiện nay, trên địa bàn phường Hoài Đức có 13 mô hình đang hoạt động hiệu quả, có 8/11 khu phố đều có mô hình tự quản về AN-TT. Đặc biệt với mô hình “Tổ xung kích đèo Phú Củ”, mô hình Camera an ninh, mô hình kết nối zalo trao đổi thông tin tội phạm đã phát huy hiệu quả trong trong công tác phòng ngừa phát hiện tội phạm ở địa bàn phường. Các mô hình không chỉ ngăn chặn tội phạm ở địa phương mà còn phát hiện tội phạm trên tuyến QL1A. Cuối tháng 12/2022, các thành viên mô hình “Tổ xung kích đèo Phú Củ” đã hỗ trợ Công an phường phát hiện 06 đối tượng vị thành niên từ huyện Phù Mỹ sang địa bàn trộm cắp tài sản, qua đấu tranh mở rộng nhóm này khai nhận đã thực hiện 09 vụ trộm khác ở địa bàn Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Hoài Ân.

Các thành viên của các mô hình tham gia cùng Công an phường tuần tra ngăn chặn, phát hiện nhiều đối tượng vi phạm pháp luật vào ban đêm. Nổi bật, tháng 3 vừa qua, qua tuần tra phát hiện nhóm trộm cắp gồm 11 đối tượng do Phạm Đặng Tín (SN 1990 ở khu phố Bình Chương, phường Hoài Đức) cầm đầu đã thực hiện 04 vụ trộm bình ắc quy, 16 vụ trộm xăng trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn.
trao giay khen 640x479
Đ/c Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Hoài Đức trao giấy khen Giám đốc Công an tỉnh cho anh Nguyễn Trường Tuyên
Không chỉ tham gia phòng ngừa tội phạm, từ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhiều người dân tự nguyện, tự giác cùng tham gia các hoạt động đảm bảo AN-TT ở địa phương, nhiều cá nhân được biểu dương khen thưởng. Như anh Nguyễn Trường Tuyên (SN 1993) ở khu phố Bình Chương, phường Hoài Đức thành viên mô hình “Ba nêu cao, ba sẵn sàng” được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen với thành tích trong vận động Nhân dân phường Hoài Đức đi làm CCCD và hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Anh Nguyễn Thanh Hưng, công dân khu phố Diễn Khánh, phường Hoài Đức, thành viên mô hình “Tổ xung kích đèo Phú Củ” được Giám đốc Công an tỉnh Bình Định tặng Giấy khen với thành tích dũng cảm vây bắt tội phạm. Chị Võ Thị Tuyết, Tổ viên Bảo vệ dân phố khu phố Văn Cang được Đảng uỷ phường Hoài Đức tặng Giấy khen với thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến tuyên truyền pháp luật, tham gia hoà giải các mâu thuẫn tranh chấp ở cơ sở, vận động Hội viên phụ nữ tích cực tham gia phòng, chống tội phạm. Ông Dương Xuân Vui, Tổ trưởng Tổ Bảo vệ chợ Lại Khánh được Đảng uỷ phường tặng Giấy khen trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng ông Vui vẫn tự nguyện tham gia bảo vệ Chợ để giữ gìn AN-TT ở nơi tập trung mua bán đông người, tích cực vận động Nhân dân đảm bảo an toàn giao thông, trật tự công cộng, PCCC trong khu dân cư. …

Từ năm 2022 đến nay, Công an phường Hoài Đức tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ 29 đợt, 41 điểm có khoảng 4.140 người dân tham dự, tổ chức phát động phong trào phòng chống bạo lực học đường, vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên, học sinh 04 đợt tại 04 điểm có 2.000 lượt học sinh tham dự, mở 27 lớp tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng sử dụng xe lôi, xe công nông, các hàng quán… trong công tác đảm bảo AN-TT.

Theo Thiếu tá Lữ Đình Khoa, Trưởng Công an phường Hoài Đức cho biết: “Đầu năm 2023, Nhân dân và cán bộ phường Hoài Đức được Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở phường Hoài Đức là đã huy động sự hỗ trợ của người dân tham gia cùng lực lượng Công an chúng tôi đảm bảo AN-TT ở địa phương. Nhiều người tuổi cao, bận mưu sinh nhưng vẫn tranh thủ ủng hộ khi chúng tôi cần, đó là điều đáng quý”.

Tác giả bài viết: Thành Long