TĂNG CƯỜNG ĐẤU TRANH PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM, BẢO VỆ QUYỀN LỢI NGƯỜI TIÊU DÙNG

Thứ ba - 24/08/2021 16:23 413 0
Công an tỉnh Bình Định đã triển khai nghiêm túcNghị quyết số 82/NQ-CP ngày 26/5/2020 của Chính phủ và Kế hoạch của Bộ Công an về công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đạt nhiều kết quả.
TĂNG CƯỜNG ĐẤU TRANH PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM, BẢO VỆ QUYỀN LỢI NGƯỜI TIÊU DÙNG

Sau một năm triển khai, lực lượng Công an toàn quốc đã phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 9.000 vụ vi phạm liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng, khởi tố 648 vụ án, 981 bị can, triệt phá nhiều đường dây, tổ chức tội phạm lớn.

Trên địa bàn tỉnh, Công an toàn tỉnh đã phối hợp các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ 172 vụ vi phạm liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng, chủ yếu là các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại; buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, hàng ngoại nhập lậu; sản xuất hàng giả... Đã khởi tố 15 vụ - 16 bị can, chuyển các cơ quan có thẩm quyền xử lý 73 vụ; xử phạt hành chính và tham mưu UBND các cấp ra Quyết định xử phạt 73 vụ - 53 đối tượng, với số tiền hơn 460 triệu đồng, tạm giữ hàng hóa giá trị gần 8,37 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 26/5/2021, tại khu vực An Ngãi, phường Nhơn Hưng, TX. An Nhơn, Công an thị xã An Nhơn phối hợp Đội Quản lý thị trường số 4 Bình Định tiến hành kiểm tra xe ô tô tải biển số 89C-027.37 do Hứa Văn Thăng (1992, trú tại Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) điều khiển. Qua kiểm tra, phát hiện trong thùng xe có 500 hộp khẩu trang hiệu 3DUMINO, 810 bình giữ nhiệt inox, 1.600 tuýp bôi da JIMINGTANG, 200 gói sữa bột kem không sữa xuất xứ Hàn Quốc, 750 chân ghế sofa kim loại xuất xứ Trung Quốc… và nhiều loại hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ và bàn giao Đội QLTT số 4 tiến hành xử lý theo quy định. Trị hàng hàng hóa hơn 838 triệu đồng.

Nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 82 của Chính phủ, và mới nhất là Quyết định số 1157/QĐ-TTg ngày 12/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2021-2025, lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ tăng cường nắm tình hình, xác định các nhiệm vụ, giải pháp trong tâm để tập trung lực lượng triển khai hiệu quả.

Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của ngành Công thương, các sở, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, tội phạm liên quan đến hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giai đoạn hiện nay.

Thông qua công tác nắm tình hình, phát hiện, điều tra các vụ án phải kịp thời tham mưu, đề xuất, kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, sơ hở, bất cập về quản lý nhà nước, cơ chế, chính sách, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo môi trường lành mạnh, ổn định, thuận lợi cho đầu tư, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Khương My