Logo CAND

Tổ bảo vệ dân phố Cửu Lợi Tây: Được dân tin tưởng, quý mến

Thứ hai - 25/07/2022 15:35 192 0
Khu phố xảy ra vụ việc liên quan an ninh trật tự (ANTT) dù đêm khuya, dù mưa bão các anh cũng nhanh chóng đến nơi và thường là những người có mặt sớm nhất. .Bà con chưa rõ một số quy định về ANTT, các anh giải thích, hướng dẫn cụ thể;… Với sự tận tụy, nhiệt tình trong công việc được giao, anh em tổ Bảo vệ dân phố (BVDP) khu phố Cửu Lợi Tây, P. Tam Quan Nam, TX Hoài Nhơn được bà con tin tưởng, quý mến.
Ảnh: Anh em BVDP Cửu Lợi Tây luôn bám sát cơ sở nắm tình hình, hướng dẫn bà con chấp hành các quy định về đảm bảo ANTT.
Ảnh: Anh em BVDP Cửu Lợi Tây luôn bám sát cơ sở nắm tình hình, hướng dẫn bà con chấp hành các quy định về đảm bảo ANTT.
Vào một đêm giữa tháng 12.2021 tại cầu Cộng Hòa -giáp  ranh giữa tổ 1và tổ 2 thuộc KP Cửu Lợi Tây, P. Tam Quan Nam xảy ra vụ cướp giật tài sản. Nhận tin báo, anh Nguyễn Văn Hiền, tổ trưởng tổ BVDP nhanh chóng đến hiện trường và thông báo anh em trong tổ chia nhau nắm tình hình ban đầu.  Tập hợp thông tin bà con cung cấp, các anh lần ra đối tượng nghi vấn, kịp thời báo cáo Công an (CA) P. Tam Quan Nam tiếp tục điều tra. 3 đối tượng từ nơi khác đến gây án được làm rõ. Nhớ lại vụ án trên, anh Nguyễn Văn Hiền- Tổ trưởng tổ BVDP  khẳng định: “Bà con tin tưởng chúng tôi, sẵn sàng cung cấp thông tin. Không có sự nhiệt tình giúp đỡ đó chúng tôi không thể nhanh chóng xác định đối tượng nghi vấn, kịp thời báo cáo, cung cấp chứng cứ cho CA phường xác minh phá án”.
  

Từ việc người dân giúp đỡ điều tra vụ cướp giật trên cho thấy phong trào Toàn dân BVANTQ ở KP Cửu Lợi Tây được quần chúng hưởng ứng bằng những hành động cụ thể. Để có được kết quả đó, tổ BVDP - cánh tay nối dài – của CA P. Tam Quan Nam đã bám sát cơ sở tuyên truyền vận động bà con đồng tâm, hiệp lực phòng chống tội phạm. Đồng thời nỗ lực thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên khu phố.

KP Cửu Lợi Tây có 437 hộ, 1.790 nhân  khẩu, chủ yếu sống bằng nghề biển, nuôi tôm, dịch vụ nghề cá…Hàng ngày có khoảng 100 người từ địa phương khác đến lưu trú nuôi tôm, làm dịch vụ ... Thanh niên địa phương phần nhiều theo tàu di chuyển ngư trường vào Nam, có chuyến hai, ba tháng mới về nhà một lần. Một số khác lười lao động, thường tụ tập ăn nhậu say xỉn gây rối trật tự cộng cộng, đánh bạc gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của mọi người. Từ đặc điểm, tình hình đó, tổ BVDP đã áp dụng những biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo tốt nhất ANTT ở địa phương.  Theo đó, anh em BVDP gặp gỡ số thanh niên theo tàu di chuyển ngư trường vào Nam nhắc nhở họ cảnh giác không để kẻ xấu dụ dỗ sử dụng ma túy. Số lao động từ nơi khác đến Cửu Lợi Tây nuôi tôm, làm dịch vụ nghề cá…, tổ BVDP lập danh sách tạm trú, nắm bắt kịp thời hoạt động của họ trong thời gian lưu trú tại địa phương, không để kẻ xấu, đối tượng hình sự bị truy tìm, truy nã lẩn trốn, hoạt động phạm pháp.

Đối với số thanh thiếu niên thường tụ tập ăn nhậu, đánh nhau, gây rối trật tự công công, đánh bạc …anh em BVDP cùng Cảnh sát khu vực phân loại để áp dụng các biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp. Trong đó,việc gặp gỡ động viên, nhắc nhở, hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật được tổ BVDP tiến hành thường xuyên. Trong số 18 đối tượng thuộc diện nói trên được tổ BVDP theo dõi, quản lý, giáo dục, động viên, đến nay có 8 người không còn tụ tập ăn nhậu, không tham gia đánh bài ăn tiền và chịu khó lao động…#

Đồng thời, để tập họp bà con khu phố cùng chung tay phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, tổ BVDP đề xuất lãnh đạo khu phố phối hợp cùng CAP đề xuất UBND P. Tam Quan Nam xây dựng mô hình “Khu phố không có tội phạm và tệ nạn ma túy”. 100% số hộ tích cực tham gia hoạt động của mô hình. Qua các hoạt động của mô hình tự quản, 100% thanh thiếu niên KP nhận thức được tác hại của ma túy, tự biết cách phòng ngừa, cánh giác không để bị dụ dỗ lôi kéo sử dụng ma túy. Nhiều năm qua, trên địa bàn KP Cửu lợi Tây không xảy ra tội phạm và tệ nạn  ma túy.
Tổ BVDP còn  tham mưu lãnh đạo xây dựng, kiện toàn mô hình camera an ninh trên địa bàn KP. “Mắt thần điện tử” được lắp đặt tại 6 điểm phù hợp, cơ bản quan sát được phần lớn khu phố. Hệ thống camera an ninh không chỉ ghi nhận, phản ánh trung thực hoạt động của KP mà còn tác động, răn đe đối tượng có ý đồ làm việc xấu
Ngoài ra, anh em BVDP còn chia nhau phối hợp cùng CA phường tuần tra, canh gác. Đêm đêm, sự có mặt của các anh đã ngăn chặn kẻ gian lợi dụng bóng tối hoạt động phạm pháp.

Với những nỗ lực vì sự bình yên khu phố, tổ BVDP  KP Cửu Lợi Tây xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo địa phương, sự tin tưởng quý mến của nhân dân.

Tác giả bài viết: Mai Linh Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây