Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết được bảo đảm.

Chủ nhật - 25/02/2024 09:54 700 0
Đó là nội dung đánh giá tình hình tổ chức phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và một số nhiệm vụ trọng tâm sau tết Nguyên đán tại Báo cáo số 14/BC-UBND ngày 19/02/2024 của UBND tỉnh.
Nhằm chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ Nhân dân đón năm mới và tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 theo tinh thần Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 41-CT/TU ngày 18/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp liên quan tập trung tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và biện pháp cụ thể, đảm bảo cho Nhân dân đón Tết cổ truyền vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; tạo sự phấn khởi và động viên quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (TTATXH) và bảo đảm
trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trước Tết, Sở Giao thông - Vận tải đã phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác bảo đảm TTATGT các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh, đồng thời, yêu cầu các nhà thầu đang thi công các tuyến đường giao thông đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm thu dọn vật liệu, vật cản và đưa các máy móc thiết bị ra khỏi phạm vi nền đường để tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp Tết.

Trong Tết và sau Tết, các lực lượng chức năng tỉnh đã tăng cường kiểm tra tình hình
TTATGT tại các bến xe, nhà ga trên địa bàn tỉnh; đồng thời, yêu cầu các bến xe thực hiện nghiêm túc việc bố trí đầy đủ phương tiện vận chuyển hành khách tại các tuyến, tuyệt đối không để xảy ra ùn tắc tại các bến xe.

Tình hình an ninh chính trị và TTATXH trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết được bảo đảm. Các cơ quan, đơn vị đã tổ chức phân công người trực Tết và giải quyết kịp thời các nhiệm vụ công việc phát sinh trong dịp Tết theo thẩm quyền. Công an tỉnh và
Công an các địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, nên đã góp phần giảm số vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết. Ngoài ra, các lực lượng Công an, Quân đội, Dân quân tự vệ đã bố trí trực ban, bảo vệ và tuần tra 24/24h tại các địa bàn, khu vực xung yếu trong các ngày Tết.

Về tình hình TTATGT trong dịp Tết, trên địa bàn tỉnh xảy ra 08 vụ tai nạn giao thông, làm 05 người chết và 05 người bị thương, so với
cùng kỳ năm 2023, giảm 07 vụ, giảm 04 người chết và giảm 08 người bị thương. Lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức 2.830 lượt tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý 1.629 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 3,7 tỷ đồng, tạm giữ 556 lượt phương tiện, trong đó: Vi phạm nồng độ cồn 425 trường hợp, chạy quá tốc độ 429 trường hợp;...

Về phạm pháp hình sự xảy ra 05 vụ (so với cùng kỳ năm 2023 không tăng không giảm). Tai nạn do pháo nổ xảy ra 01 vụ, bị thương 01 người ở thị xã An Nhơn. Đặc biệt không có vụ cháy nào xảy ra trong dịp
tết Nguyên đán.

Sau Tết, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, triển khai thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2024, nhất là các giải pháp, nhiệm vụ chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 theo Quyết định số 4647/QĐ-UBND ngày 14/12/2023 và Công văn số 9495/UBND-TH ngày 14/12/2023 của UBND tỉnh
.

Đối với Công an tỉnh,
tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, TTATXH, TTATGT và phòng, chống cháy, nổ. Tổ chức tốt công tác giao quân năm 2024 theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại đông người và các vụ việc tồn đọng, không để phát sinh điểm nóng.

Tác giả bài viết: Thiên Trúc