Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư - 12/04/2023 09:52 252 0
Ngày 04/4/2023, UBND tỉnh có văn bản về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục xác định công tác bảo đảm trật tự ATGT là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 18/01/2023 về triển khai Năm ATGT 2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Ban ATGT tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin &Truyền thông, Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh, Báo Bình Định tăng cường tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT, các nguy cơ và nguyên nhân TNGT khu vực nông thôn. Chủ trì, phối hợp với Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan xây dựng nội dung, bản tin tuyên truyền về trật tự ATGT, nhất là bảo đảm trật tự ATGT ở khu vực nông thôn, để phát thường xuyên qua hệ thống đài truyền thanh cấp xã. Định kỳ tổ chức đoàn kiểm tra làm việc với các địa phương có tình hình trật tự ATGT ở khu vực nông thôn phức tạp để tìm các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, góp phần giảm tai nạn giao thông.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, chú trọng tuần tra lưu động; tập trung kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm xe công nông, xe tự chế 3 - 4 bánh, xe máy cày kéo rơ moóc và xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông trên đường giao thông công cộng theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về trật tự ATGT cho đối tượng thường vi phạm về trật tự ATGT tại địa phương, cho viết cam kết không tái phạm.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát ngăn chặn và kiềm chế TNGT liên quan đến mô tô, xe gắn máy trên các tuyến đường nông thôn, nội thị, tỉnh lộ.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh xảy ra 8 vụ TNGT, làm chết 7 người, bị thương 9 người; so với cùng kỳ năm 2022 tăng 7 vụ, tăng 6 người chết, tăng 9 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT ở khu vực nông thôn là do ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông; sự buông lỏng quản lý trật tự lòng lề đường, hành lang ATGT, tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm...

Tác giả bài viết: Thiên Trúc - BTC Tỉnh ủy