Đừng vì cái lợi trước mắt mà vi phạm pháp luật.

Thứ tư - 22/12/2021 16:33 1.595 0
Sáng 22.12.2021, TAND tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”, tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Quốc (SN 1987, trú TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bản án 2 năm tù giam. Tại phiên tòa, Lê Thanh Quốc bày tỏ sự ăn năn hối hận, chỉ vì suy nghĩ nông nổi, ham cái lợi nhỏ mà quên đi sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.
Bị cáo Lê Thanh Quốc tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 09h15' ngày 01.7.2021, qua công tác kiểm tra hành chính, Công an phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn phát hiện tại nhà của Lê Thanh Quốc ở khu vực 6, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn có 500 kíp nổ điện nên tiến hành lập biên bản thu giữ số tang vật nêu trên, chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định giải quyết theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra xác định, năm 2015, Lê Thanh Quốc làm thuê ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có quen biết 1 phụ nữ tên thường gọi “Siếu” khoảng 30 tuổi ở nhà trọ gần ngã 3 Nhà Máy Sợi thuộc TP. Nha Trang. Sau khi nghỉ việc về lại Bình Định, Lê Thanh Quốc vẫn thường xuyên liên lạc qua điện thoại với “Siếu”. Quá trình liên lạc, “Siếu” nhiều lần hỏi Quốc có kíp nổ bán cho “Siếu” để đánh cá. Để có nguồn kíp nổ bán cho “Siếu”, khoảng cuối năm 2020, Lê Thanh Quốc gặp và làm quen với Phan Châu trú khu vực 7, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn làm nghề khai thác đá Granite để đặt vấn để mua kíp nổ điện. Châu đồng ý và cung cấp số điện thoại của vợ là Lê Thị Mỹ Triển cho Quốc để tiện liên lạc mua bán vật liệu nổ. Đến ngày 28.6.2021, “Siếu” tiếp tục gọi điện thoại cho Quốc hỏi mua 500 kíp nổ điện. Quốc gọi điện thoại cho Lê Thị Mỹ Triển hỏi mua kíp nổ thì được Triển báo giá là 15.000.000 đồng/500 kíp nổ. Sau đó, Quốc điện thoại cho “Siếu” báo giá 500 kíp nổ là 17.500.000 đồng, “Siếu” đồng ý mua và chuyển tiền cho Quốc bằng cách gửi xe tải chở hàng từ Nha Trang về Quy Nhơn. “Siếu” yêu cầu Quốc khi có kíp nổ thì gửi qua xe tải đến địa chỉ ngã 3 Nhà Máy Sợi thuộc TP. Nha Trang thì gọi điện thoại cho “Siếu” đến nhận. Sau khi nhận được tiền do “Siếu” gửi, khoảng 16h00 ngày 30.6.2021, Lê Thanh Quốc gọi điện thoại cho Lê Thị Mỹ Triển nói Triển giao 500 kíp nổ cho Quốc tại địa điểm trên đường Tây Sơn thuộc phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn. Khi giao tiền, nhận kíp nổ do Triển giao thì Quốc xin giảm cho 1000 đồng/01 kíp nổ. Triển đồng ý nên Quốc trả cho Triển 14.500.000 đồng/500 kíp nổ (29.000 đồng/01 kíp). Sau khi mua được kíp nổ từ Triển, Quốc mang về cất giấu trong phòng ngủ tại nhà ở tổ 6, khu vực 6, phường Nhơn Phú, TP.Quy Nhơn chờ sáng 01.7.2021 sẽ chuyển giao cho “Siếu”. Tuy nhiên, Quốc chưa kịp chuyển thì bị cơ quan Công an phát hiện, thu giữ. Ngày 02.7.2021 Phân viện KHHS tại TP Đà Nẵng giám định kết luận đối với 500 kíp nổ tạm giữ của Lê Thanh Quốc đều là kíp nổ điện, còn sử dụng được.

Chỉ vì món lợi 2,5 triệu đồng mà Lê Thanh Quốc vi phạm pháp luật và phải nhận lãnh bản án 2 năm tù giam. Vụ việc trên là bài học đối với một số cá nhân có ý định mua bán, tàng trữ vật liệu nổ. Đừng vì cái lợi trước mắt mà vi phạm pháp luật./.

8 bị cáo lãnh án tù về tội “mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc