Bình Định: Kiểm soát tốt các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, góp phần phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy.

Chủ nhật - 07/01/2024 10:20 409 0
Những năm qua, Công an tỉnh - Cơ quan thường trực về phòng, chống ma túy đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và các đơn vị liên quan nhằm kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Luật phòng, chống ma túy năm 2021, đạt những kết quả quan trọng góp phần phòng, chống và kiểm soát ma túy hiệu quả.
Ý thức được tầm quan trọng của công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1131/QĐ-UBND ngày 11/4/2023 về việc kiện toàn Tổ Công tác liên ngành phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh (Tổ công tác liên ngành tỉnh); Quyết định số 2467/QĐ-UBND ngày 06/7/2023 về việc ban hành Quy chế hoạt động của Tổ Công tác liên ngành; ban hành Kế hoạch số 1151/KH-TCTLN-CAT ngày 19/4/2023 về việc phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy năm 2023, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan quản lý, kiểm tra liên ngành đối với hoạt động mua bán, sản xuất, lưu trữ, sử dụng các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội về ma túy.
1 6
Hiện trường kho hàng chứa bình khí cười (N2O) bị các lực lượng chức năng phát hiện ngày 28/6/2023
Điển hình: Ngày 29/6/2023, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp các đơn vị nghiệp vụ và Tổ công tác liên ngành kiểm tra kho hàng ở đường Tô Hiệu, thành phố Quy Nhơn do Vũ Hoàng Kiên (SN 2002) trú thành phố Hải Phòng làm chủ, phát hiện 187 bình khí cười (N2O) cùng nhiều máy móc, thiết bị để sang chiết trái phép. Hiện vụ việc đã bàn giao Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh tiếp nhận, xử lý theo quy định.

Trong năm 2023, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma tuý Công an tỉnh phối hợp Sở Y tế tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc trong y tế tại 02 đơn vị điều trị (Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh, Bệnh viện Bình Định); thanh tra, kiểm tra 232 cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Qua kiểm tra xác định hoạt động mua bán, bảo quản, cấp phát và sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần của các đơn vị đảm bảo tuân theo đúng quy định của ngành y tế. Các cơ sở khám chữa bệnh đều có hợp đồng mua bán, giao nhận đơn hàng và có kho thuốc riêng. Việc cấp phát, sử dụng, chế độ thu hồi và tiêu hủy vỏ thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất tại các đơn vị có chức năng khám, chữa bệnh thực hiện đúng theo quy định.

Phối hợp Sở Công thương kiểm tra công tác an toàn trong hoạt động hóa chất tại 09 cơ sở trên địa bàn tỉnh, qua đó, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về quản lý an toàn hóa chất; quản lý và kiểm soát chặt chẽ các loại hóa chất là tiền chất công nghiệp theo quy định.

Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, tình hình sử dụng thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất tại 33 cơ sở buôn bán thuốc thú y và phòng khám thú cưng trên địa bàn tỉnh, có 09/15 phòng khám thú cưng sử dụng thuốc thú y tên Zoletil 50 thuộc danh mục thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 13/2022/TT-BNNPTNT ngày 28/9/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để gây mê trong phẫu thuật động vật.

Phối hợp với Cục Hải quan tỉnh trao đổi, thu thập, xử lý thông tin liên quan về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; thực hiện có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, xác định mặt hàng trọng điểm, đối tượng, hàng hóa (vận chuyển bằng container) có độ rủi ro cao theo cảnh báo của Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh và các sở, ngành liên quan đã chú trọng tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp thực hiện công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn; kiểm tra, giám sát các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy nhằm phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng vào mục đích bất hợp pháp. Phát hiện, ngăn chặn và kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nổi bật: Sở Công thương tổ chức 02 lớp tập huấn chuyên môn về an toàn trong hoạt động thuộc lĩnh vực hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp năm 2023 cho 150 cán bộ làm công tác quản lý an toàn, kỹ thuật an toàn tại các các cơ sở có hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức tập huấn pháp luật, nghiệp vụ phòng, chống ma túy và tội phạm năm 2023...

Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp Tổ công tác liên ngành tỉnh kiểm tra, giám sát, kiếm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy. Bên cạnh đó, rất cần sự chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật của các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan nhằm hạn chế tối đa sự thất thoát ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma tuý, tiền chất và đặc biệt là tiền chất vào mục đích sản xuất trái phép chất ma túy.

Tác giả bài viết: Khương My