Tăng cường phòng ngừa mất trộm tài sản trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội.

Thứ sáu - 11/11/2022 09:05 550 0
Thời gian vừa qua, lợi dụng địa bàn Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội “đất rộng người thưa”, kẻ gian đã không ít lần giở trò trộm cắp, tuy thiệt hại không đáng kể nhưng ít nhiều ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư. Việc chủ động phòng ngừa là hết sức cần thiết.
Lực lượng Công an làm rõ vụ trộm dây cáp điện bằng đồng tại Khu C KKT Nhơn Hội
Theo thông tin từ Ban quản lý dự án và giải phóng mặt bằng thuộc Ban quản lý KKT tỉnh, trong thời gian vừa qua trên địa bàn KKT Nhơn Hội xảy ra nhiều vụ trộm cắp, phá hoại các công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là các công trình điện (đầu tư từ vốn ngân sách hoặc vốn các nhà đầu tư), gây thiệt hại khá lớn. Mới đây nhất, trong tháng 10 vừa qua, tại các khu đô thị do Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt đầu tư tiếp tục phát hiện mất cắp vật tư, thiết bị điện. Trước đó, theo phản ảnh của Công ty Cổ phần Công viên, Cây xanh & Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn thì có 23 cột đèn chiếu sáng đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội, đoạn từ nút T12 đến nút T24 bị mất nắp cửa kỹ thuật. Tháng 7/2021, tại công trình Khu tái định cư Cát Tiến (Khu 2), đường điện cáp ngầm bị cắt trộm khoảng 400m; tháng 8/2021, tại công trình Hạ tầng kỹ thuật Phân khu số 08 thuộc Khu Đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, 21 tủ điện hạ thế bị phá, đường điện cáp ngầm bị cắt trộm khoảng 400m… Mặc dù Đội bảo vệ Khu kinh tế Nhơn Hội thường xuyên tuần tra, lực lượng bảo vệ của các doanh nghiệp được bố trí túc trực, nhưng do phạm vi quá rộng, hoạt động trộm cắp, phá hoại tài sản xảy ra ban đêm nên việc phát hiện và ngăn chặn rất khó khăn.

Với chức năng nhiệm vụ của mình, lực lượng Công an đã nỗ lực trong việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh làm rõ nhiều vụ trộm cắp xảy ra trên địa bàn KKT Nhơn Hội. Nổi bật là vụ trộm hơn 700 mét dây cáp điện bằng đồng, trị giá hơn 100 triệu đồng tại công trình điện năng lượng mặt trời của Công ty FUJIWARA (Nhật Bản) lắp đặt tại Khu C thuộc KKT Nhơn Hội vào đầu năm 2019. Thủ phạm vụ trộm là Lê Duy Khánh, (41 tuổi, ở xã Nhơn Hội) từng làm công nhân thi công đường dây tại công trình này đã rủ “chiến hữu” là Nguyễn Văn Lượng, Nguyễn Văn Phụng, Nguyễn Thanh Sang, Phan Thanh Phong (cùng trú ở xã Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn và xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) đi cắt trộm dây điện, sau đó đem bán cho Ngô Đình Hóa ở thành phố Quy Nhơn lấy 59 triệu đồng chia nhau tiêu xài.
luc luong cong an trao doi tinh hinh antt voi doi bao ve cty ton hoa sen 640x358
Lực lượng Công an trao đổi tình hình ANTT với đội bảo vệ Công ty Tôn Hoa Sen

Từ cuối tháng 10/2020 đến nay, trên cơ sở thực hiện quy chế phối hợp số 2746 giữa Công an tỉnh và Ban quản lý KKT tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH, đấu tranh phòng chống tội phạm tại KKT Nhơn Hội, tình hình mất trộm tài sản ở địa bàn này đã giảm đáng kể. Nhờ thực hiện tốt công tác phòng ngừa, nhất là tăng cường tuần tra đêm, lực lượng Công an và Đội bảo vệ KKT Nhơn Hội đã phát hiện, làm rõ nhiều trộm cắp tài sản trên địa bàn. Lúc 22h45’ ngày 08/5/2022, Đồn Công an KKT Nhơn Hội phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng là Võ Văn Trưởng (SN 1983 trú thôn Nhơn Phước, xã Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn) và Võ Văn Thành (SN 1992 trú thôn Tân Thanh, xã Cát Hải, huyện Phù Cát) có hành vi trộm 80 cây sắt chống giàn giáo với tổng trọng lượng 230,5kg, trị giá hơn 3.000.000đ tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng 620 trong công trường khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn làm rõ 03 vụ trộm dầu diezen xảy ra trên địa bàn KKT Nhơn Hội có liên quan đến hơn chục đối tượng.

“Thời gian tới, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ của ngành Công an, chúng tôi sẽ tăng cường hướng dẫn cơ quan, doanh nghiệp làm tốt công tác giữ gìn an ninh nội bộ, bảo vệ an toàn tài sản, ngăn ngừa mất trộm. Trong đó, chú trọng xây dựng, củng cố lực lượng bảo vệ đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ” đồng chí Đại tá Ngô Cự Vinh - Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc